OKRs - Viết tắt của “Mục tiêu & kết quả chính” là một trong những công cụ thiết lập mục tiêu hiệu quả, có khả năng truyền đạt được những gì doanh nghiệp mong muốn và cần đáp ứng để hoàn thành. Với sự phát triển của công nghệ thì ngày này, OKRs được doanh nghiệp ưu tiên ứng dụng tên các phần mềm quản trị hiện đại. 

 

 

Phân biệt sự khác nhau giữa KPI và OKRs

 

Về cơ bản thì vẫn có nhiều lãnh đạo băn khoăn giữa sự khác biệt của hai phương pháp này. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự lựa chọn phần mềm quản trị hiệu suất phù hợp theo định hướng của các doanh nghiệp. 

 

KPI, viết tắt của các chỉ số hiệu chỉnh, là một cách để các nhóm theo dõi hiệu suất trong các dự án và ý tưởng khác nhau. 

 

 

 s

 

Mặt khác, OKR là một khuôn khổ để thiết lập và đạt được các mục tiêu. Do mối quan hệ giữa các mục tiêu và kết quả chính, OKR là cách tốt hơn để suy nghĩ tổng thể về các mục tiêu của doanh nghiệp và cách chúng liên quan đến công việc. Điều đó không có nghĩa là các phòng ban công ty không thể sử dụng KPI.

 

>> Thế nào là KPI, OKR? Giải thích đơn giản 2 thuật ngữ mà sếp rất thích nhưng lại là nỗi kinh hoàng của dân công sở 

 

Trên thực tế, một số KPI tạo ra OKR tuyệt vời. Dưới đây là cách chúng khác nhau và cách nhóm của bạn có thể hưởng lợi từ cả hai: 

 

KR là chỉ số mà bạn sẽ đo lường tiến trình OKR của mình. KR có thể là định lượng (ví dụ: Tăng lưu lượng truy cập web lên 2 triệu người dùng mỗi tháng) hoặc định tính (ví dụ: Đánh giá và ghi lại điểm khó của người dùng). Trong ví dụ sau, “đánh giá và lập tài liệu” có thể được đo lường theo một số cách: với các cuộc thăm dò ý kiến, khảo sát NPS, phản hồi trực tiếp,...

 

KPI là những cách có thể định lượng để đo lường kế hoạch của mỗi người dựa trên kết quả. Nếu bạn có KR định lượng cao, chẳng hạn như: tăng số lượng nhân viên lên 15 người trong Quý 3, bạn có thể sử dụng khung KPI để hỗ trợ kế hoạch ​​đó, miễn là kế hoạch đó đảm bảo hỗ trợ được các mục tiêu của công ty. 

 

Xu hướng ứng dụng phần mềm quản trị OKRs doanh nghiệp

 

Ứng dụng quản trị hiệu suất OKRs chưa bao giờ là dễ dàng, những khó khăn cùng việc lên kế hoạch, thực thi phức tạp khiến cho nhiều lãnh đạo phải bỏ dở giữa chừng. Các công việc phát sinh cần phải giải quyết chen vào giữa quá trình thực hiện, môi trường doanh nghiệp không đảm bảo đầy đủ tính chất cần có cũng như khả năng duy trì kỷ luật khi thực hiện thấp,...đều là những khó khăn của các nhà lãnh đạo khi muốn tích hợp OKR. 

 

sss

 

 

Nếu như không thể khắc phục được những điều này thì việc ứng dụng OKRs cũng sẽ rất dễ bị lãng quên, không thực hiện đầy đủ và hiệu quả. Và đó cũng chính là lý do vì sao hiện nay, xu hướng ứng dụng phần mềm OKRs doanh nghiệp 

 

Phần mềm không phải là yếu tố đầu tiên cho việc triển khai OKRs thành công, nhưng là yếu tố sau cùng, dẫn dắt cả tổ chức áp dụng OKRs một cách đúng đắn, tập trung. 

 

Những ưu điểm có thể kể tới khi ứng dụng phần mềm OKRs doanh nghiệp như: 

- Tạo môi trường thuận lợi để cả công ty tập trung vào thực thi OKRs mà không bị phân tâm 

- Phần mềm thiết lập sẵn các quy tắc để đội ngũ từ nhân viên đến quản lý có thể cùng làm theo mà không bị chênh lệch

- Phần mềm tự động theo dõi, giám sát, báo cáo và nhắc nhở để đảm bảo tính kỷ luật và hiện trạng thực hiện trách nhiệm OKRs của mỗi thành viên 

- Công nghệ có khả năng tiêu chuẩn hóa thói quen và các hoạt động trao đổi, phản hồi, ghi nhận một cách thức thời, đúng quy tắc và thuận lợi hơn 

 

eBS - Phần mềm quản trị hiệu suất OKRs doanh nghiệp đi đầu hiện nay 

 

Phần mềm eBS là giải pháp tiên phong tích hợp cả hai phương pháp quản trị hiệu suất đang được nhiều doanh nghiệp ứng dụng nhiều nhất hiện nay là OKRs và KPI. Thay vì sử dụng những bảng tính thủ công vừa phức tạp vừa gặp nhiều yếu điểm thì việc sử dụng phần mềm tích hợp quản trị hiệu suất là bước tiến mới có thể giúp doanh nghiệp nhanh chóng đạt được mục tiêu hiệu suất của mình một cách thuận lợi hơn. 

 

Những ưu điểm vượt trội của OKRs trong giải pháp eBS

 

Các mục tiêu của doanh nghiệp sẽ được thiết lập trên một giao diện duy nhất, từ mục tiêu cấp cao nhất là toàn bộ công ty cho tới các phòng ban và cá nhân thành viên. Mục tiêu được thiết lập một cách minh bạch, có chức năng cài đặt riêng tư, đặc biệt là đối với mục tiêu cá nhân và phân cấp rõ ràng với các mục tiêu chung. 

 

Trước khi sử dụng phần mềm, đội ngũ lãnh đạo có thể cài đặt các thông số quan trọng cho OKR để phục vụ mục đích lên mục tiêu. Mỗi trường thông tin đều được giải thích kỹ lưỡng để toàn bộ đội ngũ có thể theo sát được nhất với lý thuyết mục tiêu của mình. 

 

Mỗi mục tiêu được đặt tại eBS đều bao gồm danh sách các kết quả, tiến trình đang thực hiện, đánh giá mức độ tự tin cũng như phần trăm công việc đã thực hiện được. 

 

Các OKRs đều được phân chia theo cấp để liên kết với nhau trong cùng hệ thống, và toàn bộ nằm trên một giao diện phần mềm duy nhất để dễ dàng theo dõi, kiểm soát. 

 

Với triết lý thiết kế xuyên suốt là tinh gọn, tính năng OKR cũng không ngoại lệ. Tất cả các menu được thiết kế theo thứ tự ưu tiên và theo tính năng của phần mềm. Các menu bao gồm: 

- Bảng dashboard (tổng quan thông tin)

- OKR (danh sách các mục tiêu thiết lập)

- Check-in (lịch kiểm tra thực hiện mục tiêu)

- Cài đặt (phòng ban, vị trí, quyền nhân viên, bảng câu hỏi đánh giá...

- Tiến độ thực hiện

 

Lối thiết kế tinh gọn như trên sẽ giúp cho đa số đội ngũ có thể thực hiện theo ngay cả khi không hiểu rõ và OKR doanh nghiệp. 

 

ssss

 

 

Có thể đánh giá rằng OKR doanh nghiệp đã và vẫn đang là xu hướng quản trị hiệu suất được các nhà lãnh đạo quan tâm. Chính vì thế mà một phần mềm OKR doanh nghiệp tốt sẽ chính là “chìa khóa” giải quyết được các rắc rối đang tồn đọng trong công ty khi thực hiện phương pháp quản trị hiệu suất này. 

 

Tìm hiểu ngay về OKRs doanh nghiệp với bài viết: OKRs: Nâng Cấp Cuộc Chơi Từ Excel Lên Phần Mềm Hiện Đại

 

Tìm đọc một số bài viết hay nhất về quản trị hiệu suất doanh nghiệp OKRs: 

 

Trách nhiệm, Liên kết, Tập trung – 3 Yếu tố giúp quản trị OKRs hiệu quả

 

Nâng cao hiệu suất liên tục chỉ với 10’ Check-in OKR trên eBS

 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực