Turn Rate là vấn đề phổ biến mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải trả qua, và hiểu điều đó. Thuật ngữ này còn có khả năng cung cấp đánh giá toàn diện về văn hóa, nỗ lực tuyển dụng và thương hiệu nhà tuyển dụng. Vậy Turnover Rate là gì và làm thế nào để lưu ý cũng như thay đổi kịp thời, không gây những "cơn sóng thần" cho doanh nghiệp, cùng bài viết tìm hiểu ngay dưới đây.

Khái niệm Turnover Rate

Hiểu theo nghĩa tiếng Việt, Turnover Rate được định nghĩa là Tỷ lệ biến động nhân sự, đánh giá bằng số phần trăm nhân viên đã rời khỏi công ty trong một khoảng thời gian nhất định. 

Thuật ngữ này thường được mô tả liên quan đến tỷ lệ duy trì nhân viên, đo lường số lượng nhân viên được giữ lại từ đầu một khoảng thời gian nhất định cho đến khi kết thúc. 

Turnover Rate-1

Khái niệm Turnover Rate

Có hai loại biến động. Đầu tiên là biến động tự nguyện, hoặc khi nhân viên chọn rời khỏi công ty. Thứ hai là biến động không tự nguyện, xảy ra khi người lao động bị doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động. Trường hợp thứ hai thường xảy ra khi một nhân viên liên tục làm việc kém hiệu quả, làm suy yếu năng suất của đồng nghiệp của họ, không còn giữ vững các giá trị cốt lõi của tổ chức hoặc làm giảm giá trị văn hóa công ty. Việc đo lường và theo dõi Turnover Rate một cách thường xuyên là rất quan trọng, vì nếu tỷ lệ cao có thể gây tốn kém cho người sử dụng lao động, chính là các doanh nghiệp. 

Đầu tiên, điều này tác động tiêu cực đến thương hiệu nhà tuyển dụng, gây e dè với những ứng viên tiềm năng khi tìm hiểu về tỷ lệ này của công ty. Khi điều đó xảy ra, doanh nghiệp sẽ cần phải đầu tư hơn vào nhiều kênh tuyển dụng, nguồn tuyển dụng, vô hình chung gia tăng chi phí. 

Hơn nữa, vai trò không được hoàn thành càng lâu, doanh thu càng bị mất đi, năng suất làm việc chậm lại và tinh thần của nhân viên bị giảm sút - ba yếu tố của chi phí tuyển dụng gây thiệt hại. Nói tóm lại, việc kiểm soát doanh thu có ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận và sức khỏe lâu dài của công ty. 

Cách tính tỷ lệ biến động nhân sự Turnover Rate 

Công thức tính tỷ lệ doanh thu của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định chỉ yêu cầu ba phần thông tin: số lượng nhân viên vào ngày đầu tiên; số lượng nhân viên vào ngày cuối cùng; và tổng số lần tách nhân viên đã xảy ra trong khung thời gian đó. 

Hai tổng số nhân viên được sử dụng để xác định số lượng nhân viên trung bình. Từ đó, chỉ cần chia tổng số lần phân tách của nhân viên cho số lượng nhân viên trung bình trong khoảng thời gian đó. 

Nghe có vẻ phức tạp, nhưng quá trình này tương đối đơn giản. Một ví dụ đơn giản để doanh nghiệp có thể hiểu như sau: ABC Tech - một công ty công nghệ có trụ sở tại Chicago - có 125 nhân viên vào ngày 1 tháng 1 năm 2019. ABC Tech đã thuê 25 người và trải qua 15 lần chia tách trong thời gian còn lại của năm. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2020, có tổng số 135 nhân viên.

>> Đọc thêm: Tại Sao Phần Mềm Quản Trị OKRs Lại Được Nhiều Doanh Nghiệp Đầu Tư Đến Vậy?

Bước 1: Xác định khoảng thời gian 

Tỷ lệ doanh thu tối thiểu phải được tính toán hàng năm - bạn sẽ cần biết tỷ lệ doanh thu hàng năm của mình trong các cuộc họp lập kế hoạch chiến lược và các cuộc trao đổi về ngân sách. Tuy nhiên, để theo dõi chặt chẽ mức độ hạnh phúc của nhân viên và sức khỏe tổng thể của tổ chức, hãy lập kế hoạch tính toán tỷ lệ doanh thu của bạn thường xuyên hơn. 

Bước đầu tiên là xác định rõ khoảng thời gian bạn muốn phân tích. Khi tính toán tỷ lệ doanh thu hàng năm, ngày bắt đầu và ngày kết thúc của bạn phải là ngày 1 tháng 1 của năm trước và năm hiện tại. Ví dụ Chúng tôi đang tìm cách tính tỷ lệ doanh thu của ABC Tech cho năm 2019. Khoảng thời gian = 1 tháng 1 năm 2019 - 1 tháng 1 năm 2020 

Turnover Rate-2

Xác định khoảng thời gian

Bước 2: Xác định số nhân viên hàng không cho giai đoạn thời gian 

Trung bình có bao nhiêu nhân viên doanh nghiệp có trong khoảng thời gian nhất định? Để xác định con số này, bạn sẽ cần hai phần dữ liệu: tổng số nhân viên vào ngày đầu tiên của khoảng thời gian nhất định và tổng số nhân viên vào ngày cuối cùng. 

Thông tin này rất dễ lấy - chỉ cần kiểm tra hệ thống tính lương để xác định số lượng cá nhân trong công việc trong cả hai ngày: bao gồm tất cả các nhân viên tạm thời toàn thời gian, bán thời gian và thuê trực tiếp vào bảng lương, không bao gồm bất kỳ nhà thầu độc lập nào; việc họ rời khỏi công ty là kết quả của việc họ kết thúc hợp đồng, không phải là một hình thức doanh thu. 

Từ đó, cộng tổng hai nhân viên lại với nhau. Sau đó, chia tổng cho hai. Trung bình # of EE = [(# of EE vào ngày đầu tiên) + (# of EE vào ngày trước)] / 2 

Ví dụ: Vào ngày 1 tháng 1 năm ngoái, ABC Tech có 125 nhân viên. Cuối năm 2019 là 135 nhân viên. (125 + 135) / 2 260/2 130 = Trung bình # of EE

Bước 3: Xác định tổng số bộ phận 

Để tính toán chính xác tỷ lệ doanh thu, bạn phải tính đến mỗi lần nhân viên rời đi. Bao gồm tổng số lần phân tách - tự nguyện và không tự nguyện - đã xảy ra giữa ngày bắt đầu và ngày kết thúc của khoảng thời gian đã định. 

Không tính nhân viên nghỉ phép tạm thời - phụ huynh, y tế hoặc các trường hợp khác - hoặc các kỳ nghỉ phép như là các khoảng thời gian tách biệt. Những cá nhân này vẫn đang làm việc cho bạn ngay cả khi họ không phải là nhân viên tích cực. 

Ngoài ra, không tính các khuyến mại và chuyển khoản vào tổng số tiền tách biệt của bạn. 

Ví dụ 15 lần phân tách đã xảy ra tại ABC Tech trong năm 2019. Tổng số lần phân tách EE = 15 

>> Phần Mềm Quản Lí Công Việc eBS Teamwork- Review Chi Tiết Năm 2022

Bước 4: Tính tỷ giá chuyển đổi 

Để xác định tỷ lệ doanh thu, hãy chia tổng số lần tách biệt đã xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định cho số trung bình của người lao động. Nhân số đó với 100 để biểu thị giá trị dưới dạng phần trăm. 

Tỷ lệ doanh thu% = [(# trên tổng số EE) / (Ave. # của EE)] x 100 

Ví dụ: ABC Tech có 15 nhân viên nghỉ việc và trung bình của nhân viên là 130 trong năm 2019, mang lại cho công ty tỷ lệ doanh thu hàng năm là 11,54% 15 / 130 = 0,1154 0,1154 x 100 = 11,54% doanh thu 

Bước 5: So sánh tỷ lệ chuyển động chống tiêu chuyển ngành 

Mặc dù mỗi doanh nghiệp đều khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải đánh giá mức độ thành công của chiến lược giữ chân nhân viên so với đối thủ cạnh tranh bằng cách so sánh tỷ lệ doanh thu của bạn với tiêu chuẩn ngành.

Turnover Rate-3

Tỷ lệ giá chuyển đổi

Theo một nghiên cứu năm 2018, tỷ lệ doanh thu trung bình cho tất cả các tổ chức ở Hoa Kỳ là 19,3%. Hiệp hội Quản lý Nguồn nhân lực cung cấp tỷ lệ doanh thu theo ngành cụ thể để bạn có thể xem xét kỹ hơn cách bạn vượt qua đối thủ cạnh tranh.

Như bạn có thể thấy, ABC Tech đứng trước tỷ lệ doanh thu ngành công nghệ cao (20,9%) với mức 11,54%. Nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là phải ăn mừng. 

Vì sao? 

Chúng tôi sẽ chia sẻ trong bài viết tiếp theo: Thấu Hiểu Nhân Viên - Cải Thiện Tình Trạng Turnover Rate Của Doanh Nghiệp!

 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực