Trong tình hình kinh tế khó khăn và áp lực công việc ngày càng gia tăng, việc đào tạo qua công việc là một trong những phương pháp đào tạo hiệu quả nhất tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả Doanh nghiệp lẫn người lao động.

Phương pháp đào tạo hiệu quả

Đào tạo qua công việc là cách đào tạo ngay tại nơi làm việc mà học viên chính là các nhân viên đang đảm nhiệm nhiều vị trí tại Doanh nghiệp. Học viên được đào tạo qua chính công việc cụ thể được giao, vẫn bảo đảm hiệu năng công việc cho tổ chức và được trả lương trong thời gian đào tạo.

Học viên trong quá trình làm việc sẽ được hướng dẫn cụ thể quy trình và cách thức thực hiện qua việc làm mẫu và yêu cầu thực hành. Đồng thời, cấp quản lý trực tiếp có thể theo sát từng học viên để có những lời khuyên ngay khi có vấn đề phát sinh.

Lợi ích của đào tạo nhân sự qua công việc: Tiết kiệm thời gian và chi phí

Không những thế, các học viên có thể được đào tạo tổng thể khi tham gia trực tiếp vào một dự án cụ thể. Phương pháp này giúp học viên nhìn thấy được một cách tổng thể các công việc của toàn dự án và trách nhiệm của mình phải hoàn thành, biết tuân thủ kỷ luật chung vì sự thành công của dự án. Qua đó, trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng sẽ dần được phát triển một cách toàn diện.

Một chuyên gia sở hữu nhiều năm kinh nghiệm trong việc tổ chức các chương trình tuyển dụng Quản trị Viên Tập sự cho các Doanh nghiệp trong và ngoài nước đã chia sẻ: “Phương pháp đào tạo qua công việc là một phương pháp thật sự hiệu quả thường được các Doanh nghiệp nước ngoài áp dụng trực tiếp bằng cách lãnh đạo sẽ huấn luyện cho nhân viên theo mô hình hàng dọc từ trên xuống, và có sự kiểm tra năng lực theo chỉ số đánh giá thực hiện công việc (KPI). Phương pháp trên có thể được xem là cách để phát triển nguồn nhân lực trong sự phát triển chung của tổ chức.”

Ưu điểm thiết thực của đào tạo nhân sự qua công việc

Đào tạo qua công việc được lên kế hoạch tổ chức và triển khai ngay tại môi trường làm việc cụ thể của nhân viên. Đây là giải pháp được Doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn để vừa mở rộng và nâng cao kỹ năng của nhân viên mà vẫn đảm bảo hiệu năng công việc, cũng như giảm thiểu được chi phí đào tạo. Phương pháp trên rất phù hợp trong việc phát triển thành thạo kỹ năng đặc thù trong từng công việc cụ thể dựa trên nhu cầu và điều kiện sẵn có của tổ chức.

Khi triển khai việc đào tạo qua công việc, tinh thần đoàn kết và sự chuyên nghiêp hóa trong nội bộ công ty sẽ dần được nâng cao. Đồng thời, Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như không làm gián đoạn, trì trệ công việc trong suốt quá trình nhân viên được đào tạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm thiết thực từ phương pháp này, Doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến những rủi ro có thể gặp phải Việc đào tạo qua công việc đòi hỏi người hướng dẫn ngoài việc có kinh nghiệm thực tế, phải có khả năng giảng dạy, nếu không, việc đào tạo này sẽ không mang lại kết quả mỹ mãn. Nếu người hướng dẫn không có đủ thời gian để huấn luyện nhân viên, người nhân viên sẽ không có nền tảng vững chắc về kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể đảm bảo hiệu quả công việc. Mặc khác có đôi khi, người hướng dẫn có những thói quen không tốt cũng có thể truyền sang nhân viên khi hướng dẫn.

Có thể kết hợp với các chương trình đào tạo khác

Nếu chưa thật sự có điều kiện được đào tạo qua công việc, người lao động có thể lựa chọn phương pháp đào tạo mô phỏng thực tế (Simulation) tại các trung tâm huấn luyện đào tạo. Nhiều chương trình đào tạo ngắn và dài hạn đã liên tục được xây dựng và phát triển cho nhiều lĩnh vực khác nhau: Tiếp thị, kinh doanh, kế toán.v.v. Mặt khác, người lao động cũng có thể dành thời gian để học tập thông qua các buổi hội thảo chuyên đề, các câu lạc bộ, đội nhóm, tham gia các diễn đàn, trang web mang tính xã hội, cộng đồng để trao đổi thông tin và lấy kiến thức tổng quát.

Tuy nhiên, trước khi chọn lựa bất kỳ phương pháp đào tạo nào, các bạn trẻ đều cần phải phân tích và xác định rõ nhu cầu đào tạo trước tiên, sau mới tính đến việc lựa chọn cách thức thực hiện. Việc đào tạo cần phải đáp ứng đúng nhu cầu cần thiết và đúng thời điểm cũng như có kế hoạch rõ ràng. Đối với những tân cử nhân sắp bước chân vào con đường nghề nghiệp, các bạn nên thường xuyên theo dõi và tham gia các chương trình định hướng nghề nghiệp và tư vấn đào tạo, cũng như tuyển dụng Quản trị viên tập sự do các Doanh nghiệp hoặc Trường đại học tổ chức.

Trong thời gian sắp tới, người lao động sẽ ngày càng có nhiều lựa chọn hơn cho việc học nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn. Song làm thế nào để việc đào tạo thật sự mang lại hiệu quả tối đa, điều đó vẫn còn tuỳ thuộc vào từng điều kiện và hoàn cảnh khác nhau.

Theo Saga

Phần mềm quản lý iHCM - Giải pháp nâng cao hiệu suất doanh nghiệp

1. Quản lý mục tiêu cho từng vị trí công tác: Được phần mềm quản lý mục tiêu, quản lý công việc iHCM hỗ trợ, ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể giúp nhân viên nắm rõ định hướng, mục tiêu của tổ chức mình. Mục tiêu chung sẽ được chia nhỏ xuống từng nhân viên của tất cả các bộ phận. Mỗi cá nhân sẽ hiểu công việc mình đang làm thực hiện cho mục tiêu nào và chủ động hơn.

2. Dễ dàng quản lý tiến độ thực hiện mục tiêu, công việc: Áp dụng iHCM, nhà quản lý có thể nắm bắt trạng thái hoàn thành mục tiêu, công việc từng nhóm, từng cá nhân, sẵn sàng trao đổi, phối hợp và hỗ trợ kịp thời.

• Thiết lập, quản lý và giám sát công việc theo mục tiêu
• Giao việc và phối hợp công việc theo quy trình tùy biến
• Tương tác thân thiện theo thời gian thực như mạng xã hội
• Thông báo nhắc việc qua email và các thiết bị di động

iHCM - Giải pháp quản trị nâng cao hiệu suất cho mọi doanh nghiệp

Dangkyngay

 Tài liệu "Bật mí 03 bước tiến hành Quản trị hiệu suất trong doanh nghiệp" hoàn toàn miễn phí!

3. Đo lường và Tối ưu hiệu suất làm việc của nhân viên: nhà quản lý có thể đo lường chính xác kết quả làm việc của nhân viên dựa theo kết quả hoàn thành mục tiêu (KPI), công việc của mỗi nhân viên thể hiện trên hệ thống.

4. Đánh giá nhân viên khoa học và nhiều chiềuiHCM xóa tan gánh nặng thủ tục hành chính trong mỗi kỳ đánh giá, hiện thực hóa đánh giá nhân viên một cách khoa học và nhiều chiều, nhiều gốc nhìn khác nhau: Đánh giá thành tích (Đánh giá KPI), Đánh giá 360 độ và Đánh giá năng lực. Dựa vào kết quả đánh giá, nhà quản lý có thể đối chiếu những năng lực còn thiếu của nhân viên so với tiêu chuẩn của doanh nghiệp ứng với vị trí công tác và lên kế hoạch đào tạo cần thiết nhằm tăng cường năng lực cho nhân viên hiệu quả nhất.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêuquản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực