Trong thời đại ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển thì yêu cầu làm việc theo nhóm là cần thiết hơn bao giờ hết. Đơn giản vì không ai là hoàn hảo, làm việc theo nhóm sẽ tập trung những mặt mạnh của từng người và bổ sung cho nhau. Hơn nữa, chẳng ai có thể cáng đáng hết mọi việc. Vậy làm thế nào để bạn có thể khai thác được triệt để kỹ năng này từ ứng viên trong quá trình phỏng vấn?

Hãy sử dụng câu hỏi quan trọng nhất trong mọi thời điểm sau: “Bạn có thể chia sẻ thành tựu lớn nhất trong sự nghiệp của bạn đã đạt được với nhóm?”

Đặt đúng câu hỏi là quan trọng, nhưng một điểm mà nhiều nhà phỏng vấn thiếu sót là đánh giá độ tương đồng của tất cả các câu trả lời của ứng viên – đảm bảo tất cả các thông tin gắn kết với nhau một cách hợp lí. Câu hỏi về thành tựu nhóm đáp ứng được mục đích này. Đó là lý do tại sao đây là câu hỏi quan trọng nhất mọi thời điểm, nếu như nhóm thật sự cùng phát triển về ý tưởng, quy mô và tầm ảnh hưởng, điều đó xác nhận mọi thứ về thành tích quá khứ của một ứng viên.

Làm thế nào để tuyển nhân viên có kỹ năng làm việc nhóm?

Sau khi đã có cái nhìn tổng quan từ câu trả lời của ứng viên, những câu hỏi sau sẽ giúp bạn kiểm chứng thêm về kỹ năng làm việc nhóm của họ:

- Nhóm bạn gồm những ai và vai trò của họ?

- Thành tựu đó đạt được khi nào, bạn được giao nhiệm vụ gì và nó có thay đổi trong suốt dự án hay không?

- Làm thế nào để bạn hoà nhập với nhóm?

- Mục tiêu của nhóm là gì, và nhóm đã đạt được nó chưa?

- Mô tả kế hoạch/dự án và nhóm được quản lí như thế nào. Bạn có tham gia vào việc này không?

- Đóng góp lớn nhất của bạn cho nhóm là gì? Bạn đã được công nhận thế nào qua đóng góp này?

- Bạn có tầm ảnh hưởng đến ai nhất trong nhóm? Bạn từng hướng dẫn ai chưa? Hay ai đã hướng dẫn bạn chưa?

- Bạn thích nhất và không thích nhất điều gì ở nhóm?

- Nếu có thể cải thiện nhóm, bạn sẽ thay đổi điều gì?

- Ai là người điều hành trong nhóm và bạn có gây được ảnh hưởng đến người đó không?

- Vấn đề hoặc mâu thuẫn lớn nhất trong nhóm mà bạn từng đối mặt là gì và bạn đã giải quyết thế nào?

Thành tựu nhóm của cá nhân sẽ giúp chúng ta biết rõ về ứng viên. Sự phát triển về cỡ, tầm, quy mô và sự quan trọng của nhóm cho thấy ứng viên được tôn trọng và tin tưởng bởi cấp cao hơn trong công ty. Điều này giải thích tại sao và thế nào mà một người được chọn sẽ có khả năng mang lại chất lượng công việc, độ tin cậy, sự tương thích về văn hóa, khả năng làm việc với khách hàng, đối tác và các nhà quản lý.

Kiểu đánh giá khả năng làm việc nhóm này là một phương pháp xác nhận hữu hiệu về mọi thứ bạn biết được từ ứng viên, đặc biệt khi đưa ra quyết định cuối cùng, nhằm tránh trường hợp nhiều nhà tuyển dụng đánh giá quá cao ưu điểm cá nhân của ứng viên khi chỉ dựa trên kinh nghiệm và kỹ năng.

Theo HR Insider VietnamWorks

Phần mềm quản lý iHCM - Giải pháp nâng cao hiệu suất doanh nghiệp

1. Quản lý mục tiêu cho từng vị trí công tác: Được phần mềm quản lý mục tiêu, quản lý công việc iHCM hỗ trợ, ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể giúp nhân viên nắm rõ định hướng, mục tiêu của tổ chức mình. Mục tiêu chung sẽ được chia nhỏ xuống từng nhân viên của tất cả các bộ phận. Mỗi cá nhân sẽ hiểu công việc mình đang làm thực hiện cho mục tiêu nào và chủ động hơn.

2. Dễ dàng quản lý tiến độ thực hiện mục tiêu, công việc: Áp dụng iHCM, nhà quản lý có thể nắm bắt trạng thái hoàn thành mục tiêu, công việc từng nhóm, từng cá nhân, sẵn sàng trao đổi, phối hợp và hỗ trợ kịp thời.

• Thiết lập, quản lý và giám sát công việc theo mục tiêu
• Giao việc và phối hợp công việc theo quy trình tùy biến
• Tương tác thân thiện theo thời gian thực như mạng xã hội
• Thông báo nhắc việc qua email và các thiết bị di động

iHCM - Giải pháp quản trị nâng cao hiệu suất cho mọi doanh nghiệp

Dangkyngay

 Tài liệu "Bật mí 03 bước tiến hành Quản trị hiệu suất trong doanh nghiệp" hoàn toàn miễn phí!

3. Đo lường và Tối ưu hiệu suất làm việc của nhân viên: nhà quản lý có thể đo lường chính xác kết quả làm việc của nhân viên dựa theo kết quả hoàn thành mục tiêu (KPI), công việc của mỗi nhân viên thể hiện trên hệ thống.

4. Đánh giá nhân viên khoa học và nhiều chiềuiHCM xóa tan gánh nặng thủ tục hành chính trong mỗi kỳ đánh giá, hiện thực hóa đánh giá nhân viên một cách khoa học và nhiều chiều, nhiều gốc nhìn khác nhau: Đánh giá thành tích (Đánh giá KPI), Đánh giá 360 độ và Đánh giá năng lực. Dựa vào kết quả đánh giá, nhà quản lý có thể đối chiếu những năng lực còn thiếu của nhân viên so với tiêu chuẩn của doanh nghiệp ứng với vị trí công tác và lên kế hoạch đào tạo cần thiết nhằm tăng cường năng lực cho nhân viên hiệu quả nhất.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêuquản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực