Ngày nay, vai trò của quản lý dự án đã có bước tiến khá xa so với quá khứ, bởi thế hệ quản lý dự án hiện tại chỉ bao gồm hai thế hệ Gen Y (những người sinh ra trong giai đoạn cuối những năm 1980 đầu 1990) và Gen X (những người sinh ra trong những năm 1960 - 1970). Họ đòi hỏi khắt khe hơn đối với công ty của mình. Ở thời điểm hiện tại, việc một người lao động sẽ làm việc và cống hiến cho một công ty cả đời khá hiếm hoi. Vì vậy, chúng ta có thể làm được gì để giữ chân những người này trong mức thời gian tối đa có thể? Thế hệ những nhà quản lý dự án mới đang tìm kiếm những điều sau: sự chỉ dẫn, đào tạo, môi trường làm việc tốt, lịch trình làm việc linh động và mức lương phù hợp.

Làm thế nào để giữ chân các nhà quản lý dự án

CHỈ DẪN

Lãnh đạo của những nhà quản lý dự án có trách nhiệm vạch ra một hệ thống để giúp người làm quản lý dự án bồi đắp thêm kĩ năng của mình và chỉ ra cho họ thấy thiếu sót tồn tại ở điểm nào, giúp những người này phát triển song hành với sự đi lên của công ty. Một loạt các ví dụ liên quan đến chỉ dẫn bao gồm các phương án như tham dự vào các buổi họp người quản lý dự án đang chủ trì, sau đó đưa phản hồi lại cho họ. Ngoài ra cũng có thể kiểm định lại tất cả các dự án để xác định xem những dự án đó có chạy theo quy trình và phương pháp mà những nhà quản lý dự án này đề ra hay không. Nếu chúng ta không chỉ ra được và giúp họ cải thiện các lỗi xuất hiện trong các dự án, thì công ty của bạn chắc chắn sẽ gặp phải rủi ro.

ĐÀO TẠO

Cho dù nhà quản lý dự án là một người đang nhận được sự đào tạo từ chính nội bộ công ty hay bạn cung cấp chi phí cho họ đi học ở các lớp bên ngoài, điều quan trọng phải nhớ là lãnh đạo luôn phải giữ cho người quản lý dự án của mình có nhận thức cao nhất trong việc cập nhật thông tin và xu hướng của khoa học quản lý dự án. Tại chính công ty của mình, chúng tôi đều lập ra một khoản ngân sách hàng năm chi trả cho các lớp đào tạo và các sự kiện mà tôi yêu cầu nhân viên quản lý dự án của mình phải tham dự, đồng thời tôi cũng là người theo dõi sát sao những website đăng tải thông tin khác nhau liên quan đến các bài báo về chủ đề quản lý dự án. Tôi cũng lắng nghe podcast và gửi những podcast đó cho nhân viên của mình vào đầu mỗi tháng. Điều này đã trở thành một tiền đề quen thuộc đến mức các quản lý dự án đều trông chờ vào lịch hàng tháng này để nhận thông tin mới, cũng có nhiều người còn đến văn phòng của tôi để thảo luận chi tiết về các bài báo tôi đưa ra.

Một khi bạn đã chỉ dẫn và đào tạo xong, bạn cần phải có một kế hoạch phát triển sự nghiệp dành cho nhân viên của mình. Bằng cách đề ra các chuẩn mực nhất định, bạn đã đặt mục tiêu cho nhân viên để tập trung làm việc nhằm được thăng chức. Các chức danh có thể bao gồm: Nhân viên điều phối dự án -> Trợ lí quản lý dự án -> Quản lý dự án -> Quản lý dự án cấp cao -> Quản lý dự án nhóm -> Quản lý danh mục đầu tư.

MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC TỐT

Ai chẳng muốn có điều này. Đây là một yếu tố rất quan trọng trong việc thu hút và giữ chân các nhân viên tài năng. Nếu công ty của bạn có tỉ lệ nhân viên nghỉ việc cao, liệu bạn có biết nguyên nhân là gì không? Để xác định công ty của mình có tồn tại môi trường làm việc độc hại hay không, bạn nên làm một khảo sát nặc danh - nơi nhân viên không phải nêu ra danh tính của mình, thậm chí làm khảo sát với nhân viên đang chuyển đi. Một lựa chọn nữa là bạn có thể thuê một bên tư vấn để thực hiện một bản báo cáo dựa trên công tác phỏng vấn mà họ đã làm việc cùng các nhân viên. Với hai yếu tố trên, bạn sẽ có khả năng xác định được công ty của bạn đang cần khoản nào.

Làm thế nào để giữ chân các nhà quản lý dự án

LỊCH LÀM VIỆC LINH ĐỘNG

Công nghệ hiện đại ngày ngay đã giúp cho chúng ta thay đổi cách mình giao tiếp, đồng thời giúp các công ty đa quốc gia thực hiện các dự án trải dài từ châu lục này sang châu lục khác với những khoảng thời gian khác nhau. Xu hướng thay đổi này thì ngày càng lan rộng, vậy mà những lí thuyết học thuật trước kia vẫn đang tập trung vào một mô hình rất cổ điển, đó là mọi người cùng ngồi lại với nhau cả về mặt địa lý lẫn thời gian.

Nhân viên của bạn có cuộc sống ngoài công việc hạnh phúc hay không? Ở tại công ty mình, chúng tôi cho nhân viên có thời gian nghỉ phép dành cho gia đình của họ và cho phép họ có thể thoải mái xả hơi. Nếu công ty của bạn yêu cầu rằng tất cả nhân viên đều phải sử dụng email hay điện thoại di động mọi lúc mọi nơi, bạn phải cung cấp cho họ các công cụ để họ có thể làm việc được với nhóm của mình. Trước đây, tôi từng làm việc với những doanh nghiệp luôn ép tất cả các quản lý dự phải giao tiếp liên tục. Thế nhưng công ty đó không hề cung cấp cho quản lý dự án những công cụ cần thiết (máy tính xách tay, internet, cáp quang, điện thoại smart phone) để thực hiện công việc mà họ yêu cầu. Điều này là một phần của môi trường làm việc, đồng nghĩa với việc nếu bạn cung cấp cho nhân viên đủ công cụ họ cần để làm được tốt công việc của mình, chắc chắn họ sẽ giảm thiểu được việc những bị thụt lùi so với dự án, và cuối cùng mang lại lợi ích cho công ty về mặt chi phí.

MỨC LƯƠNG HỢP LÝ

Nếu công ty của bạn không giữ được mức cạnh tranh so với các công ty khác trong khu vực, vậy thì làm sao bạn có thể thu hút và giữ chân được những nhân sự giỏi giang? Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý rằng ngay cả khi bạn trả cả đống tiền cho nhân viên nhưng nếu bạn không có được những tiêu chí nêu trên ở mức tốt, thì thực ra nhân viên vẫn không thỏa mãn, bởi lẽ tiền lương không phải là tất cả.

Làm thế nào để giữ chân các nhà quản lý dự án

Ngày nay khi việc quản lý dự án hiện hữu ở các công ty khác nhau, và các công ty đó ngược lại đòi hỏi các chức vụ và công việc càng lúc càng sâu trong quản lý dự án, việc các doanh nghiệp phải có một kế hoạch cho nhân viên của mình là một điều vô cùng cần thiết. Nếu không, những người quản lý dự án được thuê về sẽ dành phần lớn thời gian để “đứng núi này trông núi nọ”, tìm kiếm những cơ hội lớn giúp họ phát triển và sẽ từ bỏ doanh nghiệp họ đang làm việc.

Theo Saga.vn

Phần mềm quản lý iHCM - Giải pháp nâng cao hiệu suất doanh nghiệp

1. Quản lý mục tiêu cho từng vị trí công tác: Được phần mềm quản lý mục tiêu, quản lý công việc iHCM hỗ trợ, ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể giúp nhân viên nắm rõ định hướng, mục tiêu của tổ chức mình. Mục tiêu chung sẽ được chia nhỏ xuống từng nhân viên của tất cả các bộ phận. Mỗi cá nhân sẽ hiểu công việc mình đang làm thực hiện cho mục tiêu nào và chủ động hơn.

2. Dễ dàng quản lý tiến độ thực hiện mục tiêu, công việc: Áp dụng iHCM, nhà quản lý có thể nắm bắt trạng thái hoàn thành mục tiêu, công việc từng nhóm, từng cá nhân, sẵn sàng trao đổi, phối hợp và hỗ trợ kịp thời.

• Thiết lập, quản lý và giám sát công việc theo mục tiêu
• Giao việc và phối hợp công việc theo quy trình tùy biến
• Tương tác thân thiện theo thời gian thực như mạng xã hội
• Thông báo nhắc việc qua email và các thiết bị di động

iHCM - Giải pháp quản trị nâng cao hiệu suất cho mọi doanh nghiệp

Dangkyngay

 Tài liệu "Bật mí 03 bước tiến hành Quản trị hiệu suất trong doanh nghiệp" hoàn toàn miễn phí!

3. Đo lường và Tối ưu hiệu suất làm việc của nhân viên: nhà quản lý có thể đo lường chính xác kết quả làm việc của nhân viên dựa theo kết quả hoàn thành mục tiêu (KPI), công việc của mỗi nhân viên thể hiện trên hệ thống.

4. Đánh giá nhân viên khoa học và nhiều chiềuiHCM xóa tan gánh nặng thủ tục hành chính trong mỗi kỳ đánh giá, hiện thực hóa đánh giá nhân viên một cách khoa học và nhiều chiều, nhiều gốc nhìn khác nhau: Đánh giá thành tích (Đánh giá KPI), Đánh giá 360 độ và Đánh giá năng lực. Dựa vào kết quả đánh giá, nhà quản lý có thể đối chiếu những năng lực còn thiếu của nhân viên so với tiêu chuẩn của doanh nghiệp ứng với vị trí công tác và lên kế hoạch đào tạo cần thiết nhằm tăng cường năng lực cho nhân viên hiệu quả nhất.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêuquản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực