Môi trường làm việc chuyên nghiệp quan trọng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của tổ chức. Và đây cũng là tiêu chí mà rất nhiều ứng viên quan tâm và hướng tới khi “apply” hồ sơ phỏng vấn.

Nghiên cứu cho thấy Cộng tác trong Công việc đóng vai trò quan trọng trong việc Nâng cao hiệu suất

500
Tỷ $
 

"Là tổng số tiền các doanh nghiệp bị thiệt hại hàng năm vì 70% nhân viên không tập trung và không hợp tác trong công việc."Theo Gallup

50%

"Nhân viên không hài lòng với công việc vì không tìm được gắn kết với công việc và đồng nghiệp."Theo Conference Board

Môi trường làm việc chuyên nghiệp là khái niệm phổ biến nhưng không phải ai cũng có thể định nghĩa một cách cụ thể. Trong vai trò là nhà tuyển dụng, nhà quản lý nhân sự, trưởng bộ phận, bạn cần phải hiểu rõ khái niệm này hơn ai hết. Có như vậy, tổ chức của bạn sẽ lựa chọn được đúng người, việc quản lý nhân viên trở nên chuyên nghiệp, rõ ràng và đối với những ứng viên, họ sẽ cảm thấy hài lòng khi được làm việc trong môi trường như vậy.

Dưới đây là một số gợi ý giúp doanh nghiệp để có thể tạo ra môi trường làm việc tốt góp phần nâng cao năng suất lao động:

Coi trọng yếu tố con người

Con người chính là tài sản quý nhất của mỗi doanh nghiệp, là nền tảng cơ bản để doanh nghiệp xây dựng, phát triển những chính sách chăm sóc, đãi ngộ cho nhân viên, tạo cơ hội giúp nhân viên phát triển một cách toàn diện, an tâm cống hiến cho doanh nghiệp. Bởi vì, sẽ không có một nhân viên nào muốn làm việc cho một công ty có tiếng là cư xử không tốt với nhân viên, đánh giá thấp nguồn lực của chính mình.

Văn hóa doanh nghiệp vững mạnh

Văn hóa doanh nghiệp có vai trò vô cùng quan trọng. Nó luôn tạo ra niềm tin cho những người làm việc trong môi trường đó. Văn hóa doanh nghiệp cũng là sợi dây gắn kết giữa những thành viên trong cùng một tổ chức, tạo ra tiếng nói chung giữa các thành viên, nâng cao năng lực cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Môi trường làm việc chuyên nghiệp – Bạn đã hiểu về nó như thế nào?Những biểu hiện dễ thấy nhất của văn hóa doanh nghiệp vững mạnh đó chính là trong công việc hàng ngày, từ cách báo cáo công việc, giữ gìn tài sản chung, cách giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng,… cho đến các thủ tục hành chính.

Có chiến lược phát triển rõ ràng

Doanh nghiệp có những mục tiêu, kế hoạch phát triển ngắn hạn và dài hạn một cách rõ ràng. Điều này giúp cho nhân viên thấy rõ được những tiềm năng phát triển của công ty và có thể an tâm cống hiến.

Một biểu hiện khác của doanh nghiệp có môi trường làm việc chuyên nghiệp có thể gắn bó lâu dài chính là sản phẩm, dịch vụ của đơn vị đó phải thực sự tốt và chất lượng. Nếu ngay cả nhân viên cũng không tin tưởng vào tiềm năng của sản phẩm trên thị trường thì cũng sẽ không có niềm tin vào công ty.

Môi trường thân thiện

Một yếu tố không kém phần quan trọng khác là không khí làm việc trong công ty, mối quan hệ giữa lãnh đạo với nhân viên và giữa các đồng nghiệp với nhau. Để tạo được không khí làm việc thân thiện, trước hết công ty phải xây dựng quy định rõ ràng về giới hạn quyền lợi, trách nhiệm của từng người. Có chế độ thưởng phạt rõ ràng.

Cộng tác trong công việc

Cạnh tranh trong nội bộ là điều cần thiết để công ty phát triển, tuy nhiên cần thống nhất quan điểm cạnh tranh lành mạnh trên tinh thần vì lợi ích chung của công ty. Không đưa việc cá nhân vào công việc, tách bạch tình cảm riêng tư và công việc.

Ngoài ra, môi trường làm việc có tốt hay không sẽ còn phụ thuộc rất nhiều ở người lãnh đạo, một người lãnh đạo có “tâm” và có “tầm”, sẵn sàng đi đầu làm gương, dám chịu trách nhiệm trong công việc sẽ giúp cho cấp dưới nể phục và noi theo.

Tuy nhiên, một môi trường làm việc có chuyên nghiệp không chỉ phục thuộc vào mỗi phía doanh nghiệp, nhân viên muốn được là một phần trong môi trường đó, được cống hiến, được hưởng lợi,… thì chính họ cũng phải có trách nhiệm góp công xây dựng như:

-    Nhân viên phải tuân theo các quy tắc doanh nghiệp đề ra;
-    Nhân viên làm việc theo đúng quy trình;
-    Gương mẫu áp dụng các quy tắc của doanh nghiệp;
-    Hãy chắc rằng bạn không đặt quyền lợi nhân viên trên quyền lợi công ty;

Thực tế còn rất nhiều cách nhìn nhận khác nhau về chủ đề này nhưng dù thế nào đi nữa thì môi trường làm việc chuyên nghiệp vẫn là một môi trường mà ở nơi đó đáp ứng được đủ và cao hơn những điều kiện và yêu cầu công việc của nhân viên. Và nơi đó phải có sự hợp tác giữa cấp lãnh đạo và nhân viên. Quyền lợi càng lớn, trách nhiệm sẽ càng nhiều.

Tổng hợp từ diễn đàn anphabe

Tại web site của các doanh nghiệp, thông thường luôn giới thiệu về môi trường làm việc thân thiện của mình, nó cũng thể hiện đó là một phần môi trường làm việc chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo ví dụ như trang giới thiệu về môi trường làm việc tại Hyperlogy.

Phần mềm quản lý iHCM - Giải pháp nâng cao hiệu suất doanh nghiệp

1. Quản lý mục tiêu cho từng vị trí công tác: Được phần mềm quản lý mục tiêu, quản lý công việc iHCM hỗ trợ, ban lãnh đạo doanh nghiệp có thể giúp nhân viên nắm rõ định hướng, mục tiêu của tổ chức mình. Mục tiêu chung sẽ được chia nhỏ xuống từng nhân viên của tất cả các bộ phận. Mỗi cá nhân sẽ hiểu công việc mình đang làm thực hiện cho mục tiêu nào và chủ động hơn.

2. Dễ dàng quản lý tiến độ thực hiện mục tiêu, công việc: Áp dụng iHCM, nhà quản lý có thể nắm bắt trạng thái hoàn thành mục tiêu, công việc từng nhóm, từng cá nhân, sẵn sàng trao đổi, phối hợp và hỗ trợ kịp thời.

• Thiết lập, quản lý và giám sát công việc theo mục tiêu
• Giao việc và phối hợp công việc theo quy trình tùy biến
• Tương tác thân thiện theo thời gian thực như mạng xã hội
• Thông báo nhắc việc qua email và các thiết bị di động

iHCM - Giải pháp quản trị nâng cao hiệu suất cho mọi doanh nghiệp

Dangkyngay

 Tài liệu "Bật mí 03 bước tiến hành Quản trị hiệu suất trong doanh nghiệp" hoàn toàn miễn phí!

3. Đo lường và Tối ưu hiệu suất làm việc của nhân viên: nhà quản lý có thể đo lường chính xác kết quả làm việc của nhân viên dựa theo kết quả hoàn thành mục tiêu (KPI), công việc của mỗi nhân viên thể hiện trên hệ thống.

4. Đánh giá nhân viên khoa học và nhiều chiềuiHCM xóa tan gánh nặng thủ tục hành chính trong mỗi kỳ đánh giá, hiện thực hóa đánh giá nhân viên một cách khoa học và nhiều chiều, nhiều gốc nhìn khác nhau: Đánh giá thành tích (Đánh giá KPI), Đánh giá 360 độ và Đánh giá năng lực. Dựa vào kết quả đánh giá, nhà quản lý có thể đối chiếu những năng lực còn thiếu của nhân viên so với tiêu chuẩn của doanh nghiệp ứng với vị trí công tác và lên kế hoạch đào tạo cần thiết nhằm tăng cường năng lực cho nhân viên hiệu quả nhất.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêuquản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực