James Harington, một chuyên gia quốc tế trong lĩnh vực quản trị tổ chức đã từng nói: “Cái gì mà không đo được thì không hiểu được, không hiểu được thì không kiểm soát được, không kiểm soát được thì không cải thiện được. Thực đúng như vậy, nếu chỉ theo dõi cân nặng thường xuyên, liệu bạn có giảm được cân? Hoạt động tổng hợp doanh thu hàng tháng có mang lại nhiều tiền hơn cho doanh nghiệp của bạn? Tất nhiên là không rồi. Chúng ta sẽ phải đo lường, kiểm soát và cải thiện dựa trên kết quả thu nhận được.

Hàng tháng, bạn sẽ nhận về các bảng báo cáo bằng file Excel với hàng trăm cột, dòng số liệu và bạn phải mất không ít thời gian để tổng hợp và đưa ra phân tích có ích. Đó là với trường hợp bạn đã làm việc quen với bảng Excel đó, còn nếu không, hẳn là bạn sẽ không biết mình nên tập trung vào đâu, phân tích thế nào? Hãy tham khảo một số gợi ý sau, bạn cũng có thể áp dụng chúng để bảng tổng hợp số liệu đo lường đem đến nhiều ý nghĩa hơn!

1. Hiểu rõ sự khác nhau giữa “Thước đo”, “Chỉ số” và “Chỉ số KPI”

Làm thế nào để việc đo lường hiệu suất mang nhiều ý nghĩa nhất?

Thước đo – Measure là một thước đo định lượng dùng để đếm, ví dụ như: Đạt 2 tỷ doanh thu trong tháng vừa qua.

Chỉ số - Metric là một chỉ số cho bạn nhiều thông tin hơn với các cơ sở để so sánh, ví dụ như: Tháng này, công ty thu được 2 tỷ doanh thu, nhiều hơn 500 triệu so với tháng trước.

Chỉ số KPI là chỉ số được sử dụng để đo các số liệu trọng yếu, như vậy không phải tất cả các chỉ số đều là chỉ số KPI. Để hiểu hơn sự khác nhau giữa thước đo và chỉ số KPI, quí vị có thể đọc thêm ở đây.

2. Hiểu rõ sự khác nhau giữa “Chỉ số kết quả” với “Chỉ số dẫn dắt hiệu suất”

Làm thế nào để việc đo lường hiệu suất mang nhiều ý nghĩa nhất?

Chỉ số kết quả - Outcome metric cho bạn biết kết quả. Đây là chỉ số “nhiễu” vì một khi bạn đo xong là xong, quá muộn để bạn có thể cải thiện.

Chỉ số dẫn dắt hiệu suất – Performance metric cho bạn biết những hoạt động có ảnh hưởng tích cực tới kết quả cuối cùng đang được thực hiện như thế nào. Đây là một thước đo mang tính định hướng bởi vì nó cho phép chúng ta điều chỉnh được kết quả đầu ra trước khi ta có thể đo được kết quả đó. Ví dụ: Trong 3 tuần vừa qua, chúng ta đã có trung bình 10 cuộc điện thoại bán hàng mỗi tuần, lớn hơn mục tiêu 8 cuộc gọi/tuần mà chúng ta đã đề ra.

Tổ chức cần cân đối chỉ số KPI kết quả với chỉ số KPI dẫn dắt hiệu suất trong kết quả đo lường KPI của tổ chức, bộ phận và cá nhân.

Để phân biệt hai loại chỉ số này, quí vị có thể đọc thêm ở đây.

3. Xác định những thứ bạn muốn biết trước khi bắt đầu đo

Nhiều khi, bản báo cáo là những “bãi rác”, nơi mà người ta đưa vào tất cả các con số, không quan trọng những con số đó có ý nghĩa hay không. Những loại báo cáo này sẽ chẳng thể nào tạo ra được động lực thúc đẩy hiệu suất. Trước khi đo, hãy thử nghĩ xem những hoạt động nào có ảnh hưởng tích cực tới kết quả kết quả kinh doanh và cấp trên của bạn quan tâm đến những chỉ số nào trong một bản báo cáo.

4. Sử dụng phần mềm hỗ trợ báo cáo trực quan bằng biểu đồ

Một khi các thông tin quan trọng đã được đo và tổng hợp, bản báo cáo cần có những điểm tập trung mắt người xem vào những thông tin quan trọng. Hãy để cho những thông tin này nổi bật, thú vị và có ý nghĩa bằng những biểu đồ trực quan.

Làm thế nào để việc đo lường hiệu suất mang nhiều ý nghĩa nhất?

Biểu đồ xu hướng KPI trên phần mềm quản lý KPI iHCM

Làm thế nào để việc đo lường hiệu suất mang nhiều ý nghĩa nhất?

Biểu đồ thống kê công việc theo đơn vị trên phần mềm quản lý mục tiêu, công việc iHCM

Tham khảo và tổng hợp từ nguồn MCG

Không nên áp dụng KPI để đo lường kết quả các mục tiêu thuộc lĩnh vực sáng tạo!

Đặc điểm công việc của các vị trí sáng tạo như họa sỹ thiết kế, phát triển phần mềm, kiến trúc sư, chuyên gia phân tích dữ liệu,...là công việc, mục tiêu đổi mới liên tục, không lặp lại, thậm trí có những việc diễn ra đúng 1 lần hoặc trong thời gian ngắn, vì vậy không áp dụng được KPI. Trong những trường hợp này OKR là lựa chọn hoàn hảo, ngày càng nhiều công ty ứng dụng OKR trong quản lý, điều hành như Intel, Google, LinkedIn, Deloitte,.... OKR là phương thức cải tiến của quản lý theo mục tiêu, nó là một thành phần của Quản trị hiệu suất liên tục, một biến thể cải tiến của quy trình Quản trị hiệu suất và áp dụng cho các các công ty ứng dụng Quản trị nhanh gọn.
Để xác định khi nào dùng OKR, khi nào dùng KPI, bạn có thể đọc thêm bài "OKRs và KPIs, doanh nghiệp chúng tôi nên chọn phương pháp đo lường hiệu suất nào?". Hãy nghĩ đến OKR nếu như bạn thấy nó phù hợp sau khi đọc bài trên. iHCM hỗ trợ đồng thời cả KPI và OKR.

Phần mềm quản lý doanh nghiệp iHCM - Công cụ hiện thực hóa KPI của lãnh đạo

Với phần mềm KPI iHCM, các mục tiêu được quản lý để có thể gắn chỉ số đo lường bằng cách thiết lập KPI, kết quả được giám sát, đo đạc từng chu kỳ (Theo ngày, tuần, tháng, quý). Việc áp dụng KPI giúp tổ chức đo lường được hiệu suất làm việc của từng cá nhân, bộ phận, qua đó nhân viên có được thu nhập liên quan, đây là cách thức khuyến khích, tạo động lực và giữ chân nhân tài. Để hiểu thêm về KPI, quí vị có thể đọc các bài:

Chỉ số KPI dẫn dắt và thể hiện hiệu suất - Ứng dụng trong thẻ điểm cân bằng: Nhiều tổ chức chỉ quan tâm tới các chỉ số kết quả cuối cùng mang ý nghĩa tài chính, tuy nhiên các chỉ số đó là các chỉ số thể hiện hiệu suất cuối cùng, nó không là cơ sở cho việc dẫn đường đến kết quả. Hệ thống KPI cần có hai loại chỉ số KPI dẫn dắt và KPI thể hiện hiệu suất. Bài viết này phân biệt hai loại chỉ số và giúp tổ chức nhận thức được mức độ quan trọng của cả hai loại chỉ số trên.
Sự khác nhau giữa thước đo và chỉ số KPI: Bài viết giúp xác định đâu là KPI giữa rất nhiều số liệu trong tổ chức.
Những ngộ nhận khi thiết lập chỉ tiêu KPI trong doanh nghiệp: Những sai lầm thường gặp khi thiết lập hệ thống KPI.
- Các bước triển khai và áp dụng KPI trong tổ chức: Các bước triển khai và áp dụng KPI.

Phần mềm iHCM có chức năng quản lý mục tiêu đo lường được bằng chỉ số KPI

Tải tài liệu iHCM

Tài liệu "Các bước triển khai KPI trong doanh nghiệp" hoàn toàn miễn phí!

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêuquản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực