OKRs có thể truyền cảm hứng làm việc hiệu quả từ các mục tiêu của những công ty đầu ngành cho doanh nghiệp bạn

Một mục tiêu được kỳ vọng rõ ràng từ tầm nhìn, sứ mệnh được điều phối đến từ mục tiêu phải thực hiện từng quý, sẽ hỗ trợ cho toàn thể các nhân viên kiến tạo những ý tưởng về phương thức họ nên đặt một tinh thần chung và mục tiêu OKRs của riêng bản thân họ, mục đích của điều này nhằm canh chỉnh mục tiêu của cả doanh nghiệp. Cả tiến trình này giúp cào bằng và liên kết các cấp độ giữa những phòng ban và doanh nghiệp.

Tư duy chính là yếu tố kiến tạo mọi thứ

Doanh nghiệp của bạn chỉ mới bắt đầu với một quy mô nhỏ, chẳng có gì bất lợi khi ứng dụng OKRs, đó còn là một sự thuận lợi cho việc điều chỉnh lại tư duy của những người cùng địa vị trong cả đội ngũ tầm 1 – 20 nhân sự và 40 – 100 nhân sự. Với quy mô lớn tầm 2000 người, việc ứng dụng OKRs có sẽ mất khá nhiều thời gian và công sức để có thể rút ra được định hướng hoạt động cho OKRs hiệu quả, đặc biệt sẽ phải thực hiện nhiều cuộc họp để có thể trao đổi với nhau, nhằm thống nhất ý kiến để cùng bắt tay làm việc thật thoải mái và hiệu quả.

Tất cả các chiều hướng tuy nhỏ ban đầu, nhưng lại khá dễ dàng để chỉnh sửa và linh hoạt trong quá trình tương thích với mục tiêu lớn được đặt ra.

Tiến hành thường xuyên theo định kỳ hoạt động kiểm tra, xem xét lại và thay đổi tiến trình công việc cho phù hợp

Với các doanh nghiệp nhỏ, thì sự thuận lợi của doanh nghiệp chính là tính khá linh hoạt, và mọi thứ diễn ra nhanh chóng, trong những trường hợp cần cấp bách có thể đáp ứng ngay lập tức. Quy mô nhỏ cũng cho phép thực hiện dễ dàng các tiến trình kiểm tra, xem xét, phản hồi lại những gì đã làm. Điều này khá tốt để doanh nghiệp có thể thay đổi, điều chỉnh và thử nghiệm các phương thức hoạt động mới, cải thiện tiến trình và cơ cấu làm việc cốt yếu, nâng cao được hiệu suất làm việc của toàn thể nhân viên. Với OKRs, mục tiêu của doanh nghiệp và kết quả then chốt sẽ luôn hiện hữu rõ ràng để bạn có thể theo dõi, áp dụng các hoạt động phù hợp sức của công ty, nếu không, các phương pháp doanh nghiệp thực hiện sẽ không mang lại hiệu quả tốt.

Tập trung tạo ra sức mạnh

Khi doanh nghiệp bạn chỉ mới khởi đầu, sẽ có rất nhiều thay đổi trong tiến trình công việc, điều này không có gì phải ngạc nhiên, vì doanh nghiệp cần phải bắt kịp với thị trường. Nhưng, có đôi lúc, những sự thay đổi này sẽ làm cho bạn gặp những trường hợp khó khăn, không hoàn thành được những mục tiêu cơ bản ban đầu, và tệ hơn, chúng sẽ tạo ra những thói quen làm việc sai lầm, hướng doanh nghiệp đi sai đường. Chính vì vậy, sự thay đổi có thể sẽ rất nguy hiểm cho công ty trên bước đường phát triển. Một doanh nghiệp với mức quy mô nhỏ không thể chia lực lượng lao động trong đội ngũ của mình để tập trung vào các mục tiêu khác nhau, mà các mục tiêu nhỏ này nhằm không tạo được lợi ích chung hay mang tính phục vụ sứ mệnh hoàn thành mục tiêu lớn của cả công ty.

Với OKRs, tất cả các nhân viên của doanh nghiệp sẽ nhìn nhận tốt và cảm thấy được minh bạch rõ ràng về những gì nên, không nên tập trung và làm thế nào để có thể hoàn thành được nó.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhận ra phương thức thực hiện mục tiêu hiệu quả

Doanh nghiệp bạn sẽ không bao giờ biết được cách nào có thể giúp cả đội ngũ hoàn thành được mục tiêu đã đề ra, nếu như bạn không có được chìa khóa để mở ra cho nhân viên của mình cánh cửa có đường lối hoạt động đúng đắn và đo lường, dự trù được thành công. Khi tất cả đã được rõ ràng, cả doanh nghiệp chỉ cần tập trung làm việc theo chiều hướng đó để hoàn thành được mục tiêu.

Phản hồi từ thực tế

Tập trung vào mục tiêu và cách thức để hoàn thành nó là một điều cần làm, nhưng để hiểu một cách chính xác tình hình thực tế mà nó đang diễn ra cũng quan trọng không kém cho các hoạt động của doanh nghiệp bạn. Trong giai đoạn mới đi vào hoạt động, bạn không có nhiều nguồn tài nguyên và thời gian để lãng phí. Việc nhận thức xa và rộng từ mục tiêu cốt yếu của doanh nghiệp mình, những gì đang là tiến trình của công ty, chúng có tốt trong quá trình thúc đẩy hiệu quả công việc đạt được mục tiêu hay không, hoặc chúng có giúp doanh nghiệp đạt được hơn mục tiêu ban đầu hay không? Việc sở hữu nguồn dữ liệu để tiến hành phân tích và điều chỉnh hàng tháng hoặc hàng tuần, thực sự sẽ rất có ích, vì nó hỗ trợ doanh nghiệp của bạn có được một hiệu suất làm việc tốt nhất, phát triển cả đội ngũ theo định hướng đúng đắn. Chắc chăn rằng, bạn sẽ không muốn hao tốn từ 3 – 6 tháng mới nhận thức được rằng doanh nghiệp mình đang đi sai hướng, hoặc hiệu suất làm việc của cả đội ngũ không như bạn mong đợi.

Xây dựng sự kỷ luật

Việc này có thể tốn từ 5 – 10 phút một tuần, nhưng nếu tính ra trong một khoảng thời gian dài hơn, như hàng tháng, hoặc hàng năm thì doanh nghiệp bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian hữu ích. Có những đội ngũ họ bỏ qua một vài phút để bắt kịp nhanh chóng, xem xét hoặc báo cáo các vấn đề với nhau, họ đề cập rất nhiều về nhiệm vụ của mình, hoặc có các thành viên cảm thấy khó chịu khi chia sẻ công việc của mình cho người khác biết. Tất cả điều đó là một thói quen xấu cho doanh nghiệp.

Sự minh bạch sẽ giúp nhận ra được vấn đề bị trùng, lặp

Sự minh bạch sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rõ ràng trong tiến trình truyền tải, tương tác với nhau, và đặc biệt là không bị trùng lắp trong công việc. Ngoài ra, OKRs còn hỗ trợ bạn lấp đi những lỗ hổng gây cản trở tiến trình truyền tải thông điệp và tương tác giữa các thành viên với nhau trong đội ngũ. Thử tưởng tượng mà xem, bạn không cần doanh nghiệp mình phải bắt điện thoại mỗi ngày chỉ để hỏi công việc của cả đội ngũ có tiến hành đúng mục tiêu không? Họ chỉ cần tìm đến với bảng hoạch định OKRs là có thể kiểm tra toàn diện được mục tiêu có liên quan đến từng thành viên, điều này sẽ giúp tránh khỏi việc trùng lắp khi làm việc.

Kết nối và được công nhận

Với tiến trình công việc rõ ràng và minh bạch, sẽ hỗ trợ bạn và doanh nghiệp rất nhiều trong việc công nhận năng lực và khen thưởng, chúc mừng lẫn nhau khi hoàn thành được kết quả công việc như mong đợi. Đây thực sự chính là năng lượng tích cực để có thể thúc đẩy cả đội ngũ phát triển. Không chỉ thế, việc này còn giúp công nhận những đóng góp của bản thân đến sự thành công của cả doanh nghiệp. Ngoài ra, nó còn phản ánh tiến trình công việc của bạn và quảng bá thương hiệu cá nhân chính mình, bạn cũng nên tán thưởng mình vì những thành công đã đạt được. 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực