Quy trình đánh giá năng lực vẫn đang dần được xây dựng và thay đổi liên tục ở nhiều tổ chức. Từ những công ty lớn như Adobe Systems Inc. cho đến Goldman Sachs Group Inc. cũng đã sửa đổi khá nhiều các công đoạn đánh giá năng lực hàng năm của mình để nhận được những phản hồi thường xuyên và chính xác hơn. Nhưng câu chuyện không có hồi kết này luôn hỗn độn và đầy phức tạp. Tất nhiên, cả nhân viên lẫn các nhà quản lý, không một ai ưa thích quy trình này.

Gần một nửa trong số 31.000 nhân viên tham gia khảo sát của Willis Towers Watson vào năm nay cho biết những lần đánh giá giúp cải thiện năng suất lao động hoặc là cơ sở để thay đổi lương bổng. Các nhà quản lý cũng như các nhân viên đều không thích quy trình này. Họ thấy rằng nó tốn thời gian và không có hiệu quả lắm trong việc thúc đẩy năng suất lao động. Ngoài ra, kết quả nghiên cứu còn cho thấy nó không tương quan lắm với kết quả kinh doanh.

Vì sao nên giữ hệ thống thang điểm trong các kỳ đánh giá?

Theo Kyle Vaughan, một chuyên gia phân tích kỳ cựu ở công ty tư vấn Mercer thì "đa phần nội dung bản đánh giá là phù phiếm và ít liên quan". Mercer sử dụng một hệ thống cho điểm từ 1-5 cho các lần đánh giá năng lực. Các nhân viên làm phần tự đánh giá trên mạng và sau đó nói chuyện với các quản lý. Vaughan cho rằng quy trình này như kiểu một cái vỗ vai động viên, và nói rằng không nhận được nhiều phản hồi để làm sao cải thiện năng suất công việc vào năm sau.

Nhiều công ty đã tiến hành thay đổi quá trình đánh giá bằng cách loại bỏ hệ thống cho điểm. Ngay cả thời điểm đánh giá cũng không còn giữ nguyên, và thay đổi từ 1 lần/năm thành 2 lần/năm, thậm chí hàng quý.

Tuy nhiên theo hãng nghiên cứu CEB, trong khi các nhân viên ưa thích cách đánh giá qua thường xuyên trao đổi với các quản lý, thì hiệu quả công việc của nhân viên ở những công ty đã bỏ hệ thống cho điểm đánh giá lại giảm xuống.

Ở nhiều công ty, có một số hậu quả khó lường trước đã xảy ra, chẳng hạn như họ không biết tính thưởng cho phần năng suất vượt trội ra sao vì đã bỏ hệ thống tính điểm đi rồi. Một số nhà quản lý đành đối phó bằng cách sử dụng hình thức "xếp hạng ngầm", sau đó tính thưởng cho họ dựa trên những cuộc trao đổi không chính thức. Vì không có sự minh bạch, nên việc xem xét lương và trả thưởng hàm chứa rất nhiều định kiến và thiên vị.

Vì sao nên giữ hệ thống thang điểm trong các kỳ đánh giá?

Nhưng dù rắc rối và phiền nhiễu bao nhiêu, thì các công ty cũng không thể loại bỏ hoàn toàn việc đánh giá năng lực được. Vì nó liên quan đến chuyện lương bổng. Và dù cho các nhân viên có ghét việc này đến đâu, họ cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không có một thước đo nào cho hiệu quả công việc họ làm.

Vậy thì cách nào sẽ có tác dụng? Chỉ có cho điểm đánh giá mà thôi.

"Chúng tôi thực sự nghĩ rằng việc cho điểm đánh giá có vai trò rất quan trọng. Đó là một cơ chế minh bạch để kết nối lương bổng với năng suất lao động và năng lực của nhân viên", Jesuthasan – giám đốc điều hành của Willis Towers Watson – cho biết. Ông cũng khuyên các công ty nên xem trong quy trình đánh giá của mình những phần nào có hiệu quả và những phần nào cần sửa đổi. "Có điều, đừng loại bỏ tất cả là được", ông nói.

Để hệ thống thang điểm đánh giá được tính chính xác, đảm bảo công bằng, minh bạch cho tất cả người lao động, các doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu sử dụng chương trình đánh giá năng lực trực tuyến với những tính năng như phần mềm iHCM đang có. Quy trình có thể tùy biến theo nhu cầu của từng doanh nghiệp, nhưng luôn có sự đối chất trực tiếp giữa người quản lý và nhân viên.

Vì sao nên giữ hệ thống thang điểm trong các kỳ đánh giá?

Kết quả đánh giá sẽ được lưu lại trong hồ sơ nhân viên và được thể hiện dưới dạng biểu đồ. Qua đó, nhà quản lý sẽ nhìn thấy năng lực còn thiếu của nhân viên thông qua so sánh với tiêu chuẩn của doanh nghiệp ứng với vị trí công tác và xác định các phương thức đào tạo cần thiết nhằm tăng cường năng lực cho nhân viên một cách có hiệu quả nhất.

Tất cả các hồ sơ đánh giá nhân viên sẽ được lưu lại tập trung một chỗ và doanh nghiệp tự phân quyền cho những người được xem những kết quả đánh giá.

iHCM - Phần mềm quản lý mục tiêu, quản lý công việc và đánh giá nhân viên - Công cụ hỗ trợ đắc lực giúp nhà lãnh đạo đo lường chính xác hiệu suất làm việc của nhân viên

Phần mềm quản lý mục tiêu, công việc iHCM giúp các nhà lãnh đạo, nhà quản lý xem xét, theo dõi toàn bộ quá trình làm việc của nhân viên. Vì thế, đến mỗi kỳ đánh giá nhân viên sẽ được thực hiện dễ dàng, khoa học và thao tác nhanh nhờ các dữ liệu về kết quả mục tiêu, công việc tổng hợp ngay trên phần mềm. Phần mềm đánh giá nhân viên iHCM sẽ dựa theo 2 mặt đánh giá năng lực và đánh giá thành tích


Tải tài liệu iHCM miễn phíTải tài liệu "Mẫu đánh giá thành tích và năng lực" hoàn toàn miễn phí!

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêuquản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực