OKR (Objectives and Key results) là phương pháp quản trị mục tiêu nổi tiếng với các Mục tiêu và Kết quả then chốt, kết nối tổ chức với từng bộ phận và cá nhân, đồng thời đảm bảo các thành viên trong tổ chức đi đúng hướng đã đề ra. OKR đã được áp dụng rộng rãi tại các tổ chức, doanh nghiệp lớn trên thế giới: Google, Intel, Facebook, Schneider…

Bạn là người mới, muốn tìm hiểu OKR và mong muốn áp dụng phương pháp này tại doanh nghiệp của mình, hãy nhanh chóng tìm đọc những cuốn sách kinh điển được chúng tôi giới thiệu trong bài viết sau:

1. Làm điều quan trọng – Google, Intel, Adobe, Youtube, Gates Foundation,... đã dịch chuyển thế giới bằng OKRs như thế nào? (Measure What Matters: How Google, Bono, and the Gates Foundation Rock the Work with OKRs) – Tác giả: John Doerr

Nếu bạn mới bắt đầu với OKR, hãy đọc những cuốn sách sau đây!

Cuốn sách này được John Doerr – cựu nhân viên làm việc tại Intel những năm 70, nhà đầu tư mạo hiểm Kleiner, Perkins, Caufield & Byers (nhà đầu tư và thành viên ban đầu của Google và Amazon) khái quát hệ thống quản lý OKR qua các câu chuyện “hậu trường” của những công ty công nghệ lớn trên thế giới khi áp dụng OKR, như: Google, Intel, Adobe, Youtube, Gates Foundation…

Theo tỷ phú Bill Gates, cuốn sách này mô tả "phương thức hoạt động của OKRs cũng như gợi ý cách bạn có thể áp dụng hệ thống này trong mọi tình huống". Ông đưa ra lời khuyên đọc cuốn sách cho bất cứ ai quan tâm đến việc trở thành một nhà quản lý tài giỏi.

Cuốn sách này cũng được nhiều nhà lãnh đạo kinh doanh bao gồm đồng sáng lập LinkedIn - Reid Hoffman, đồng sáng lập Intel - Gordon Moore và COO của Facebook - Sheryl Sandberg đánh giá cao.

2. Mục tiêu và Kết quả chính: Tập trung Điều khiển, Gắn kết và Cam kết với OKRs (Objectives and Key Results: Driving Focus, Alignment, and Engagement with OKRs) – Tác giả: Paul R. Niven và Ben Lamorte

Nếu bạn mới bắt đầu với OKR, hãy đọc những cuốn sách sau đây!

Cuốn sách này chính là cuốn hướng dẫn tham khảo đầy đủ đầu tiên về OKR, một khung tư duy giám sát được thiết kế để giúp các tổ chức tạo ra giá trị thông qua tập trung, gắn kết và giao tiếp tốt hơn. Được viết bởi hai nhà tư vấn và nhà nghiên cứu OKRs hàng đầu, cuốn sách này cung cấp nguồn thông tin một chiều cho các tổ chức muốn định lượng các mục tiêu định tính và đảm bảo mỗi nhóm sẽ tập trung hết nỗ lực của họ để đạt được các tiến bộ đáng kể về các mục tiêu quan trọng nhất của họ.

Bạn sẽ biết làm cách nào để áp dụng OKRs và làm thế nào các công ty hàng đầu sử dụng chúng mỗi ngày để giúp đội ngũ và nhân viên của họ tập trung vào mục tiêu, xây dựng cơ cấu mục tiêu và đạt được kết quả phản ánh đầy đủ tiềm năng của họ.

Từ khuôn khổ cơ bản tới việc mổ xẻ chi tiết các trường hợp thức tế tốt nhất, cuốn sách này này sẽ hướng dẫn bạn qua các triển khai trong thế giới thực để giúp bạn tận dụng được nhiều nhất các lợi ích của OKRs.

3. Tập trung cấp bách: Đạt được các mục tiêu quan trọng nhất của bạn với các Mục tiêu và các Kết quả chính (Radical Focus: Achieving Your Most Important Goals with Objectives and Key Results) – Tác giả: Christina R Wodtke và Marty Cagan

Nếu bạn mới bắt đầu với OKR, hãy đọc những cuốn sách sau đây!

Được trình bày dưới dạng những câu chuyện cụ thể, những bài học nhỏ trong khi áp dụng OKR tại doanh nghiệp, cuốn sách này sẽ rất hữu ích với những người muốn sử dụng được OKR ngay.

Cuốn sách tập trung vào sự linh hoạt của OKR và cách thiết lập mục tiêu tốt hơn thông qua câu chuyện khởi nghiệp đầy khó khăn của Hanna và Jack. Khi hai người nhận được một tối hậu thư từ nhà đầu tư duy nhất của họ, họ phải học cách sử dụng Mục tiêu và Kết quả chính (OKR) với sự tập trung cấp bách để có những hành động đúng.

Tác giả của cuốn sách đã rút ra từ kinh nghiệm của chính mình cùng với các công ty giỏi nhất ở Thung lũng Silicon để dạy những hiểu biết thực tế về thiết lập mục tiêu dưới hình thức một câu chuyện. Như bạn thấy thông qua câu chuyện của Hanna và Jack, OKRs là tạo ra một khuôn khổ cho việc kiểm tra định kỳ, xác định những kết quả chính, và trên tất cả là vẻ đẹp của một thất bại tốt đưa cho bạn nhiều bài học bổ ích. Wodtke đã thêm một phần bổ sung vào nửa cuối của cuốn sách để trình bày những hiểu biết thực tế nhất của mình về việc áp dụng Mục tiêu và Các Kết quả Chính (OKR) tại nơi làm việc và thách thức cụ thể của riêng bạn.

4. Quản lý hiệu quả cao (High output management) – Tác giả: Andrew S. Grove

Nếu bạn mới bắt đầu với OKR, hãy đọc những cuốn sách sau đây!

Cuốn sách này nằm trong top danh sách các quyển sách phải đọc về quản trị khi nó được viết bởi Andrew Grove – thành viên đầu tiên của Intel đồng thời là CEO của tập đoàn Intel từ 1987 đến 1998. Ông là một trong những người đã giúp đưa Intel thành tập đoàn sản xuất chip bán dẫn lớn nhất thế giới, được Steve Jobs thần tượng cho những lời khuyên của ông khi ông quay trở lại làm CEO của Apple.

Điều đặc biệt trong cuốn sách này chính là phương pháp “Management by Objectives” của Intel mà hiện nay các công ty start-up nổi tiếng như Google đang áp dụng dưới cái tên OKR (Objective Key Result) – cách thức quản lý dựa trên các Mục tiêu và Kết quả then chốt có thể đo lường được nhằm để đạt được mục đích mà mình đưa ra.

5. Quản trị hiệu suất liên tục OKR trên phần mềm iHCM

Đây là cuốn tài liệu điện tử được đội ngũ iHCM viết với mục đích giúp các nhà quản trị thiết lập, quản lý và theo dõi OKR trên Hệ thống phần mềm quản trị hiệu suất iHCM. Bạn có thể tải cuốn tài liệu này tại đây!

Nếu bạn mới bắt đầu với OKR, hãy đọc những cuốn sách sau đây!

Nếu bạn mới bắt đầu với OKR, hãy đọc những cuốn sách sau đây!

OKR là lựa chọn hoàn hảo cho các công ty muốn đo lường kết quả cho các công việc sáng tạo, ví dụ như các vị trí họa sỹ thiết kế web, phát triển phần mềm, kiến trúc sư,... Hiện nay, ngày càng nhiều công ty ứng dụng OKR trong quản lý, điều hành như Intel, Google, LinkedIn,.... OKR là phương thức cải tiến của quản lý theo mục tiêu, nó là một thành phần của Quản trị hiệu suất liên tục, một biến thể cải tiến của quy trình Quản trị hiệu suất và áp dụng cho các các công ty ứng dụng Quản trị nhanh gọn.
Để xác định khi nào dùng OKR, khi nào dùng KPI, bạn có thể đọc thêm bài "OKRs và KPIs, doanh nghiệp chúng tôi nên chọn phương pháp đo lường hiệu suất nào?". Hãy nghĩ đến OKR nếu như bạn thấy nó phù hợp sau khi đọc bài trên. iHCM hỗ trợ đồng thời cả KPI và OKR.

Xem thêm: okr là gì

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCMHoàn toàn miễn phí

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực