Trong khoảng thời gian gần đây, quản trị hiệu suất đã phát triển từ những phương thức truyền thống như việc xếp hạng một cách hời hợt sang phương pháp chủ động tiếp cận và đánh giá đa góc nhìn hơn. Và đây sẽ là một “kho kiến thức” cần thiết đối với việc thực hiện nguyên tắc quản trị hiệu suất doanh nghiệp.

 Những “sự thật” cần phải nắm vững

Làm cách nào để chúng ta tận dụng các nền tảng quản lý hiệu suất để mang lại trải nghiệm nhân viên tốt hơn trong môi trường doanh nghiệp đang ngày một đổi mới? Hãy bắt đầu bằng cách ghi nhớ hai sự thật và tuân theo một vài nguyên tắc đơn giản:

 

2q

Đánh giá hiệu suất vẫn là điều cần thiết 

Giữa tất cả những biến động do cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ra, điều ban lãnh đạo vẫn luôn phải nhớ là tại sao quản lý hiệu suất và sẽ luôn là một quy trình kinh doanh quan trọng. Vốn con người — kiến ​​thức, kỹ năng và kinh nghiệm chung của nhân viên — làm cho các công ty trở nên nổi bật và bứt phá trong nền kinh tế tri thức ngày nay. 

Khả năng của một tổ chức trong việc điều chỉnh các hành vi của đội ngũ nhân lực hướng tới một mục tiêu chung, cải thiện các kỹ năng chính và đưa ra các quyết định kinh doanh thông minh là một lợi thế cạnh tranh không thể tranh cãi. 

Đương nhiên, khả năng này giúp tổ chức vượt qua khủng hoảng rất nhiều. Nhưng chúng cũng đòi hỏi phản hồi thường xuyên, chỉnh sửa và đưa ra các quyết định khó khăn về đội ngũ nhân lực. Việc chuyển đổi sang một cách tiếp cận năng động hơn để quản lý hiệu suất bắt nguồn từ mục đích tốt. Nhân viên phải trải nghiệm nhiều hơn mối quan hệ huấn luyện không chính thức với người giám sát của họ, một mối quan hệ tập trung vào phản hồi liên tục và các mục tiêu tùy chỉnh và kế hoạch phát triển. 

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều tổ chức đã nhận thấy điều ngược lại là đúng. Ví dụ: nghiên cứu của CEB / Gartner cho thấy các thước đo về mức độ gắn bó và hiệu suất của nhân viên đã giảm tới 10% tại các tổ chức nơi các đánh giá bị loại bỏ. 

Nhân viên cảm thấy phản hồi liên tục không mạnh mẽ hoặc có thể hành động được như các bản tóm tắt theo hướng sự kiện và nhiều tuần liền không có cuộc trò chuyện do năng lực và khả năng giám sát. Các giám sát viên nhận thấy rằng việc quy trách nhiệm cho nhân viên trở nên khó khăn hơn và về tổng thể, hiệu suất và sự phát triển bị ảnh hưởng.

Quản lý hiệu suất yêu cầu phương pháp quản lý tốt 

Quản lý nhân viên mạnh mẽ vẫn là cốt lõi để quản lý hiệu suất thành công. Bất chấp những thách thức của môi trường hiện tại, việc duy trì sự nhất quán với phương pháp đánh giá hiệu suất hiện tại của bạn là rất quan trọng. Điều quan trọng hơn nữa là đảm bảo những người giám sát của bạn được trang bị kiến thức, kỹ năng và khả năng để lãnh đạo và quản lý nhân viên của họ. 

 

3q

 

Các giám sát viên, đặc biệt là những người có thể đang lãnh đạo vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế, đòi hỏi sự quan tâm và hỗ trợ nhiều hơn từ lãnh đạo. Đây là cơ hội để xây dựng hiệu quả của người quản lý thông qua việc thể hiện khả năng lãnh đạo và chia sẻ trí tuệ, đặc biệt là trong việc tin tưởng nhân viên và không đưa ra giả định về hoàn cảnh của một cá nhân.

06 nguyên tắc trong quản trị hiệu suất hiệu quả trong năm 2021

Sau khi nắm vững hai sự thật về quản trị hiệu suất đã được chia sẻ ở phần trên, dưới đây sẽ là 06 nguyên tắc trong quản trị hiệu suất mới nhất mà các doanh nghiệp cần nắm được, đặc biệt là trong giai đoạn “bình thường mới” sau đại dịch - điều đã thay đổi môi trường và cách làm việc của các đơn vị: 

Duy trì tính liên tục 

Mặc dù những thời điểm bất thường có thể đòi hỏi bạn phải xem xét lại các khía cạnh của quy trình quản lý hiệu suất, nhưng điều quan trọng là phải giữ lại càng nhiều giá trị của cuộc đối thoại giữa người quản lý và nhân viên tốt nhất có thể. 

Đơn giản hóa 

Việc nhấn mạnh lại các nguyên tắc cơ bản vững chắc của việc cung cấp phản hồi hiệu quả và cung cấp các phương pháp và công cụ đơn giản, dễ sử dụng lại quan trọng hơn bao giờ hết. 

Nhấn mạnh tính minh bạch

Nhận biết rằng nhân viên đang cảm thấy sự không chắc chắn chưa từng có. Một số có thể lo sợ về công việc của họ, dẫn đến lo lắng về hiệu suất làm việc. Trung thực và thẳng thắn trong các cuộc trò chuyện và đừng ngại cung cấp phản hồi khi cần thiết để nhân viên hiểu rõ vị trí của họ.

Sử dụng công nghệ

Với sự phát triển của công nghệ số, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay thì hầu như mọi nghiệp vụ của doanh nghiệp đều có thể ứng dụng các giải pháp phần mềm để hỗ trợ, đặc biệt là những nghiệp vụ phức tạp và đòi hỏi nhiều góc đánh giá như quản trị hiệu suất. 

Một phần mềm quản trị hiệu suất sẽ giúp tổ chức triển khai chiến lược lãnh đạo, các mục tiêu thành chương trình hành động cụ thể. Mục tiêu cụ thể sẽ được cấp Lãnh đạo cao nhất cập nhật hằng năm. Mục tiêu sẽ được chuyển thành các Kế hoạch hành động với các tiêu chí đo lường cụ thể. Các Kế hoạch hành động sẽ được phân rã qua các cấp quản lý để chuyển thành các công việc cụ thể cho từng Khối, Phòng Ban và Cá nhân.

 

4q

 

Hiện tại các doanh nghiệp có thể tìm kiếm được rất nhiều phần mềm được xây dựng bởi chính người Việt, không chỉ phù hợp với đặc điểm doanh nghiệp Việt mà còn có đội ngũ hỗ trợ tận tình, cụ thể hơn so với việc phải mày mò các phần mềm nước ngoài như trước đây. 

Các đơn vị lớn đang nổi bật trong lĩnh vực này có thể kể tới như: eBS với bộ giải pháp eBS HRM; Base High Performance; giải pháp GoalF,...

Tin tưởng đội ngũ của mình

Với một phần đáng kể lực lượng lao động của chúng tôi hoạt động ảo, những người giám sát có ít khả năng quan sát hơn việc thực hiện các công việc hàng ngày. Thêm vào đó, bạn rất dễ bị phân tâm với công việc gia đình, chăm sóc con cái và tin tức. Tin tưởng rằng mọi người của bạn đang làm những gì họ cần phải làm và lắng nghe khi họ yêu cầu giúp đỡ.

Hiệu chỉnh lại 

Phiếu tự đánh giá của bạn Với những kỳ vọng và môi trường thay đổi, “tốt” nhất định phải trông khác đi nhiều. Các mô hình năng lực hiện tại yêu cầu chỉnh sửa ở mức tối thiểu, trong khi các mô hình khác có thể yêu cầu đại tu hoàn toàn.
Mô hình làm việc và thị trường sẽ thay đổi liên tục, điều này cũng có nghĩa là phương pháp đánh giá hiệu suất luôn cần phải cải tiến liên tục. Và để bắt đầu một cách thuận lợi hơn thì các doanh nghiệp cần đọc kỹ bài viết trên đây. 

 

Phần mềm quản lý iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được Hyperlogy Corporation phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêu, quản lý dự án và cộng tác Workspacequản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực.

Thành lập từ 2003 với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT

logo-vp

Chứng chỉ ISO27001 từ QUACERT cho sản phẩm & dịch vụ

logo-iso

Hyperlogy là thành viên của

logo-vnisa

Hiệp Hội An Toàn
Thông Tin Việt Nam

Hiệp Hội Phần Mềm Và
Dịch Vụ CNTT Việt Nam

Hiệp hội Internet
Việt Nam

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực