Đội ngũ nhân viên luôn là bộ phần “nòng cốt” giữ vai trò quan trọng, quyết định sự phát triển của mọi doanh nghiệp, dù hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào. Do đó, đánh giá thực hiện công việc và năng lực của từng nhân sự, để từ đó giúp họ khắc phục hạn chế, phát huy điểm mạnh, trau dồi kỹ năng chuyên môn và cống hiến nhiều hơn cho doanh nghiệp là việc cần thực hiện có bài bản, minh bạch, khoa học.

Tuy nhiên, đánh giá nhân sự là một quá trình không hề đơn giản, bởi lẽ, các nhà quản trị đang rơi vào ma trận của những phương pháp đánh giá như KPI, OKR, đánh giá năng lực, đánh giá 360 độ… Câu hỏi đặt ra: “Phương pháp đánh giá nhân sự nào mới là tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn?

Với mong muốn giúp các nhà quản trị, những người làm nhân sự giải đáp được khúc mắc trên, Workshop với chủ đề “CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GIÁ NHÂN SỰ - CHIA SẺ THỰC TẾ TỪ DOANH NGHIỆP” đã được Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế, trường Đại học Ngoại thương phối hợp cùng công ty Hyperlogy tổ chức, diễn ra thứ 4 vừa qua, ngày 16/01/2019.

Buổi workshop có sự tham dự của 2 người chia sẻ chính:

PGS, TSKH Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng viện Kinh tế và Thương mại quốc tế- Trường Đại học Ngoại Thương;

Mr. Đặng Văn Kỳ – Giám đốc trung tâm tư vấn doanh nghiệp dựa trên nền tảng CNTT.

Ngoài ra, hơn 40 đại diện đến từ nhiều DN cũng hiện diện tham dự như: Công ty Cổ phần thương mại Citicom, hệ thống Kids Plaza, Tập đoàn Videc, Công ty TNHH TSG, Công ty CP Tư vấn Xây dựng Phát triển Sông Hồng, Nhật Cường Software, Công ty TNHH Savor, National Fortune,…
Mở đầu buổi hội thảo, PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh trình bày về 6 phương pháp đánh giá nhân sự, bao gồm:

1. Phương pháp theo dõi các sự kiện quan trọng (Critical Inciden Method):

Theo dõi nhân sự theo một quá tình và lấy mốc quan trọng để đánh giá.

2. Phương pháp đánh giá 360 độ:

Phương pháp thường dùng để đánh giá cán bộ quản lý, đánh giá tổng thể, không phiến diện.

3. Phương pháp kiểm tra checklist:

Phương pháp liệt kê những danh sách các yêu cầu mà nhân sự cần.

4. Phương pháp tự đánh giá:

Phương pháp này giúp mỗi cá nhân nhìn nhận lại giá trị mà mình đã đóng góp cho tổ chức, và muốn tự đánh giá được, phải nhìn lại các mục tiêu đã hoàn thành.

5. Phương pháp đánh giá theo năng lực:

Lương 3P thể hiện cho phương pháp đánh giá theo năng lực. Lương 3P – trả lương theo giá trị:

- Giá của vị trí làm việc (Position): tham chiếu trong nội bộ và tham chiếu trên thị trường

- Trả theo năng lực vị trí (People)

- Trả theo hiệu quả công việc : đây là yếu tố các nhà quản trị hay bị vướng mắc khi đánh giá nhân sự, đồng thời đánh giá theo năng lực tốn nhiều thời gian công sức, nếu một doanh nghiệp chưa ổn định thì không nên dùng 3P.

6. Phương pháp đánh giá hiệu quả (MBO-KPI):

Thiết lập các mục tiêu, triển khai từ phương pháp quản trị mục tiêu MBO, chỉ số đo lường hiệu suất KPI, OKR. Đây là phương pháp đánh giá được các doanh nghiệp lựa chọn áp dụng đầu tiên.

Từ các lý thuyết về các phương pháp đánh giá nhân sự trong quản trị, anh Đặng Văn Kỳ đã dẫn dắt đến những tình huống thực tế trải nghiệm trong quá trình tư vấn triển khai phần mềm quản trị hiệu suất iHCM cho nhiều công ty, tập đoàn lớn cũng như chính tại đơn vị mà anh đang công tác.

Chia sẻ bí quyết triển khai, áp dụng các phương pháp quản trị và đánh giá nhân sự, anh Kỳ cho biết:

- Tư duy đơn giản hoá vấn đề, quyết tâm của lãnh đạo và sự đồng lòng của nhân viên là yếu tố then chốt;

- Việc triển khai là khó khăn vậy chúng ta cần đòn bẩy công nghệ của thời đại 4.0 để triển khai thành công

- Có các công cụ (OKR, KPI, Khung năng lực), mỗi công cụ phù hợp với đối tượng và mục đích khác nhau và vận hành sao cho phù hợp

Theo chia sẻ của anh, mục đích cuối cùng của đánh giá không chỉ là tính lương thưởng mà còn giúp tạo động lực cho nhân viên.

Anh, chị có thể theo dõi lại phần trình bày của hai diễn giả qua video dưới đây!

Sau giờ nghỉ giải lao, các đại diện doanh nghiệp vô cùng hào hứng đặt những câu hỏi liên quan đến đánh giá nhân sự cho 2 diễn giả, như:

Khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải là không có hệ thống mục tiêu từ ban lãnh đạo đổ xuống, mỗi phòng ban tự đưa ra tiêu chuẩn, mỗi nhân viên tự hoàn thành ra chỉ tiêu nhưng không đạt đc mục tiêu của hãng đối tác. Bên cạnh đó là khó khăn khi đánh giá bộ phận kế toán-hành chính nhân sự, dẫn đến nhân sự bộ phận này rất khó đạt điểm xếp hạng cao để thưởng ở mức cao. Vậy DN cần làm gì để giải quyết thực trạng này?

Hay:

Là công ty chuyên đầu tư xây dựng, từ lúc triển khai dự án cho đến lúc có doanh thu là khoảng thời gian dài lên tới 5 năm thì phải xây dựng KPI như nào trong khu chưa có doanh thu?

Có bộ phận nào vừa dùng được KPI và OKR cùng lúc?

Tất cả những câu hỏi đều được 2 diễn giả chia sẻ hết sức nhiệt tình. (Xem phần thảo luận qua video dưới đây)

Thay cho lời kết, ông Nguyễn Văn Minh đưa ra lời khuyên cho các doanh nghiệp: Khi đánh giá nhân sự, chúng ta cần đánh giá trên nhiều phương tiện như mục tiêu, lợi ích, bất lợi. Hãy luôn nhớ rằng ,mục tiêu đánh giá của chúng ta là con người, khi triển khai đánh giá, bộ phận nhân sự phải tăng cường theo dõi hiệu ứng phản hồi của công cụ đó để ngăn chặn rủi ro do các công cụ đánh giá gây ra. Bởi lẽ, ko công cụ đánh giá nào đạt được mức hài lòng tuyệt đối.

Kết thúc buổi Workshop, Ban tổ chức nhận được rất nhiều những nhận xét tích cực và ý kiến đóng góp từ quý doanh nghiệp. Đó là những phản hồi vô cùng quý giá để chúng tôi có thể trở nên hoàn thiện nhất. Viện Kinh tế và Thương mại quốc tế cùng đơn vị đồng tổ chức Hyperlogy | iHCM trân trọng cảm ơn các đại diện quý doanh nghiệp đã tham dự hội thảo. Hi vọng chúng tôi sẽ được tiếp tục đồng hành cùng các anh chị trong các chương trình tiếp theo!

Dưới đây là một số hình ảnh của chương trình:

Tổng kết Workshop "CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GÍA NHÂN SỰ – CHIA SẺ TỪ DN" 16/01/2019

Tổng kết Workshop "CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GÍA NHÂN SỰ – CHIA SẺ TỪ DN" 16/01/2019

Tổng kết Workshop "CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GÍA NHÂN SỰ – CHIA SẺ TỪ DN" 16/01/2019

Tổng kết Workshop "CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GÍA NHÂN SỰ – CHIA SẺ TỪ DN" 16/01/2019

Tổng kết Workshop "CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐÁNH GÍA NHÂN SỰ – CHIA SẺ TỪ DN" 16/01/2019

Tin nổi bật
Công ty CP Bóng đèn Phích nước Rạng Đông hợp tác cùng Hyperlogy đẩy mạnh công nghệ trong quản trị hiệu suất doanh nghiệp
iHCM hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng OKRs như thế nào?
OKRs và KPIs, doanh nghiệp chúng tôi nên chọn phương pháp đo lường hiệu suất nào?
15 lợi ích của việc áp dụng OKRs trong doanh nghiệp
Hướng dẫn doanh nghiệp tự xây dựng khung năng lực với 5 bước cơ bản
OKRs thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất liên tục (Phần 1)
Bước vào thời đại mới – thời đại của “Quản trị hiệu suất liên tục”
Chìa khóa thành công của OKRs: Q&A với người giới thiệu OKRs tới Google - John Doerr
Quản lý công việc trong lòng bàn tay siêu hiệu quả với Ứng dụng iHCM!
Áp dụng ma trận quản lý thời gian – nâng cao hiệu suất công việc
Ứng dụng của từ điển năng lực trong quản trị nhân sự - iHCM
Ứng dụng của từ điển năng lực trong quản trị nhân sự
Áp dụng trả lương theo mô hình 3P như nào cho phù hợp?
Cẩn trọng khi trả lương theo phương pháp 3P
Quản lý công việc hiệu quả theo mô hình KANBAN
Quản lý công việc hiệu quả bằng bảng KANBAN
Sự khác nhau giữa thước đo và chỉ số KPI
Sự khác nhau giữa thước đo và chỉ số KPI
Từ điển năng lực - Sự khác nhau giữa năng lực hành vi và năng lực chuyên môn
 • "Phần mềm iHCM gần gũi với Saigon Foods, giúp Ban lãnh đạo công ty cùng tập thể CBCNV SGF hoạch định mục tiêu rõ ràng và đốt cháy thời gian lãng phí vì việc tổng hợp số liệu và làm báo cáo."

  Ông Trần Công Đức - Giám đốc Quản lý Hệ thống
  Ông Trần Công Đức Giám đốc Quản lý Hệ thống Công ty Cổ phần Sài Gòn Food (Saigon Food)
 • "Trải qua một khoảng thời gian dài nghiên cứu nhiều phần mềm công nghệ nhưng chưa phù hợp cho tới năm 2016, Viện iEIT đã quyết định lựa chọn và áp dụng Giải pháp phần mềm quản trị nâng cao hiệu suất doanh nghiệp iHCM vào hệ thống, kết quả là chúng tôi đã giảm được 80% thời gian xử lý số liệu, tăng năng suất lao động toàn đơn vị lên 30% trong 3 quý liên tiếp. iHCM thực sự là phần mềm hiệu quả và phù hợp với doanh nghiệp tại Việt Nam."

  PGS - TSKH Nguyễn Văn Minh - Viện trưởng
  Ông Nguyễn Văn Minh PGS.TSKH Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế, Đại học Ngoại Thương
 • “Điều ban lãnh đạo SMI quan tâm nhất khi tìm đến hệ thống giải pháp phần mềm iHCM là có thể giúp chúng tôi quản lý công việc chung cho cả công ty. Quá trình từ giao việc đến báo cáo được liền mạch, tránh bị gián đoạn từ cá nhân này sang cá nhân khác. Toàn bộ nhân sự cũng chủ động đẩy việc và báo công việc hơn qua iHCM.”

  Bà Lê Thị Ngân - Phó Giám đốc
  Bà Lê Thị Ngân Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Giải pháp Di dộng Thông minh (SMI JSC)
 • Trước đây, do 3T không có công cụ quản lý nên gặp nhiều bất cập trong việc kiểm soát công việc của từng nhân viên theo từng mục tiêu trên toàn hệ thống. Kể từ khi triển khai iHCM, mục tiêu của từng nhân viên được kiểm soát theo từng khóa đào tạo và các công việc hoàn thành theo khóa đúng tiến độ; Ban lãnh đạo có thể quản lý, theo dõi các mục tiêu và công việc của toàn thể CBCNV, từ đó có quyết định chính xác hơn.

  Ông Nguyễn Văn Trưởng - Giám đốc
  Ông Nguyễn Văn Trưởng Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Giáo dục và Dạy nghề 3T
 • "iHCM là một trong những hệ thống quản trị nhân lực tốt nhất hiện nay. Việc sử dụng hệ thống quản trị nguồn nhân lực iHCM là một trong những bước đi nhằm hiện thực hóa chiến lược phát triển, hướng tới hoàn thiện bộ máy khoa học, chuyên nghiệp và xây dựng văn hóa doanh nghiệp Ngọc Minh."

  Bà Nguyễn Thụy Oanh - Giám đốc
  Bà Nguyễn Thụy Oanh Giám đốc Công ty CP tổng hợp xây dựng & TM XNK Ôtô Ngọc Minh
 • "iHCM đặt tại trung tâm dữ liệu VDC được đảm bảo về mặt vị trí, các hệ thống back up, cơ sở hạ tầng và đội ngũ kỹ thuật tốt nhất theo tiêu chuẩn trong nước và khu vực. Hơn nữa, iHCM được xây dựng và thiết kế theo một tiêu chuẩn cao nhất về vấn đề đảm bảo An Ninh ANTT cũng như iHCM cam kết tuân thủ ISO 27001: 2013 cho khách hàng."

  Ông Nguyễn Hồng Hải - Phó Giám đốc
  Ông Nguyễn Hồng Hải Phó Giám đốc Công ty điện toán và truyền số liệu VDC

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCMHoàn toàn miễn phí

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực