Quản lý nguồn nhân lực (HRM) là hoạt động tuyển dụng, tuyển dụng, triển khai và quản lý nhân viên của một tổ chức. Vậy lịch sử ra đời của HRM hiện đại, cũng như những yêu cầu nào dành cho ngành này, cùng tìm hiểu ngay. 

 

Lịch sử HRM hiện đại

 

Sự ra đời của quản lý nguồn nhân lực hiện đại có thể bắt nguồn từ thế kỷ 18. Cuộc Cách mạng Công nghiệp Anh, làm nảy sinh nhiều nhà máy lớn, tạo ra nhu cầu công nhân tăng đột biến chưa từng có.

 

1

Lịch sử ra đời của HRM hiện đại

 

Với việc nhiều người trong số những người lao động này làm việc nhiều giờ (thường làm việc vào khoảng 16 giờ trong ngày làm việc), ngày càng thấy rõ rằng hạnh phúc của người lao động có mối tương quan thuận chặt chẽ với năng suất. 

 

>> Hyperlogy mang đến giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp Việt đẩy mạnh chuyển đổi số

 

Tìm cách tối đa hóa lợi tức đầu tư, các chương trình làm hài lòng người lao động bắt đầu được giới thiệu. Hơn nữa, các điều kiện lao động trong nhà máy đưa sự an toàn và quyền của người lao động lên hàng đầu trong sự quan tâm của pháp luật.

 

Các bộ phận nhân sự ban đầu trong các tổ chức vào thế kỷ 20 thường được gọi là bộ phận quản lý nhân sự. Các bộ phận quản lý nhân sự xử lý các vấn đề tuân thủ pháp luật và các vấn đề liên quan đến nhân viên, đồng thời cũng thực hiện các chương trình an toàn và hài lòng của công nhân tại nơi làm việc. 

 

Sau Thế chiến thứ hai ở Hoa Kỳ, các bộ phận quản lý nhân sự đã xem xét các chương trình đào tạo của Quân đội và bắt đầu coi việc đào tạo nhân viên trở thành điểm nhấn.

 

Các bộ phận nhân sự bắt đầu mang tên "nguồn nhân lực" vào những năm 1970. Yếu tố cơ bản khác biệt giữa HR với quản lý nhân sự là sự hỗ trợ của công nghệ để liên lạc và truy cập thông tin cá nhân của từng nhân viên tốt hơn.

 

Xu hướng của quản trị nhân lực HRM

 

Cơ hội việc làm cho các nghề quản lý nguồn nhân lực vẫn còn mạnh mẽ. Tạp chí The Wall Street, trong một phân tích dữ liệu do Cục Thống kê Lao động (BLS) công bố, đã xếp hạng công việc "quản lý nhân sự" là vị trí thứ 35 (trong số 800) khách hàng tiềm năng nhất, dựa trên mức lương trung bình trong năm 2018 và công việc dự kiến mở cửa vào năm 2028.

 

Nói chung, nguồn nhân lực là một lĩnh vực đang trên đà phát triển. Các công ty ngày càng nhận ra sự khác biệt chiến lược mà một bộ phận nhân sự giỏi có thể tạo ra và đang đầu tư vào chúng một cách phù hợp. Do đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngày càng tăng. 

 

Dự kiến ​​sẽ có mức tăng trưởng 7% đối với các chức danh quản lý nhân sự chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ từ năm 2018 đến năm 2028.

 

Hơn nữa, triển vọng tiền lương vẫn mạnh mẽ, với mức lương trung bình của giám đốc nhân sự hiện đang ở mức khoảng 113.000 đô la. Đối với các vị trí chuyên viên nhân sự, mức lương trung bình vào khoảng 60.000 đô la.

 

Cơ hội nghề nghiệp HRM và yêu cầu của lĩnh vực này 

 

Khi muốn bắt đầu sự nghiệp trong quản lý nguồn nhân lực, thông thường cần phải có bằng cử nhân. Một số trường cao đẳng cung cấp các bằng cấp quản lý nguồn nhân lực cụ thể, có thể là một con đường dẫn đến một vị trí nhân sự cấp độ đầu vào.

 

2

Bên cạnh lịch sử ra đời của HRM, ta tìm hiểu về những yêu cầu của ngành này 

 

Một cách khác để có được công việc trong lĩnh vực nhân sự là hoàn thành khóa học đại học về một lĩnh vực liên quan, chẳng hạn như quản trị kinh doanh. Hơn nữa, một vài năm kinh nghiệm trong các vai trò nặng về hoạt động có thể chứng tỏ giá trị khi thực hiện chuyển đổi nghề nghiệp sang các vị trí nhân sự. 

 

Đối với những người thiếu bằng đại học liên quan hoặc kinh nghiệm làm việc có thể dịch thuật được, cũng có các chương trình cấp bằng thạc sĩ chuyên về nhân sự để giúp xây dựng kiến ​​thức, bộ kỹ năng và trình độ chuyên môn cần thiết.

 

3

Phần mềm quản trị nhân sự hỗ trợ giúp tối ưu HRM 

 

Tìm hiểu về phần mềm quản trị nhân sự eBS HRM - giải pháp tối ưu hoá nguồn lực quản lý nhân sự cần thiết cho doanh nghiệp tại: https://www.ebsuite.vn/vi/ebs-hrm/

 

Giải pháp phần mềm Quản lý dự án và Cộng tác Workspace
Công cụ mạnh mẽ giúp Cộng tác, Quản lý công việc và Quản lý dự án hiệu quả vượt trội

Giải pháp phần mềm Quản lý dự án và Cộng tác WorkspaceQuản lý dự án và Quản lý công việc
Giải pháp phần mềm Quản lý dự án và Cộng tác WorkspaceYêu cầu và phê duyệt trực 
Giải pháp phần mềm Quản lý dự án và Cộng tác WorkspaceDrive lưu trữ tài liệu nội bộ doanh nghiệp
Giải pháp phần mềm Quản lý dự án và Cộng tác WorkspaceTích hợp Mạng xã hội nội bộ

Phần mềm quản lý iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêu, quản lý dự án và cộng tác Workspace, quản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Thành lập từ 2003 với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT

logo-vp

Chứng chỉ ISO27001 từ QUACERT cho sản phẩm & dịch vụ

logo-iso

Hyperlogy là thành viên của

logo-vnisa

Hiệp Hội An Toàn
Thông Tin Việt Nam

Hiệp Hội Phần Mềm Và
Dịch Vụ CNTT Việt Nam

Hiệp hội Internet
Việt Nam

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

 

 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực