Các phần mềm quản trị hiệu suất OKR đã có mặt trên quốc tế từ lâu và mới trở nên thịnh hành tại Việt Nam những năm gần đây. Tuy nhiên, có thực sự dùng “đồ Tây” sẽ luôn là chân lý? Bài viết hôm nay sẽ làm một phép so sánh phần mềm OKR của nước ngoài và do người Việt phát triển, nhằm mục tiêu tìm ra sự phù hợp và tối ưu nhất cho các doanh nghiệp Việt. 

 

Doanh nghiệp có nên sử dụng phần mềm OKR

 

OKR - là một phương thức quản lý biến thể của Quản lý theo mục tiêu, được sinh ra và áp dụng lần đầu tiên bởi Andy Grove tại Intel vào cuối những năm 1970. Để tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này, các doanh nghiệp có thể đọc lại: OKR là gì? 

 

1

So Sánh Phần Mềm OKR Quốc Tế Và Việt Nam - Lựa Chọn Nào Tối Ưu?

 

Theo People Management Survey tại Mỹ vào năm 2018, 58% nhân viên không hài lòng việc quản lý, trưởng phòng không truyền đạt kỳ vọng, mục tiêu một cách rõ ràng. 

 

Điều đó cũng có nghĩa là việc đặt ra các mục tiêu cụ thể, có thể đo lường được là cần thiết, trong đó phổ biến nhất là KPI và OKR. Chúng ta đã đề cập đến KPI kỹ hơn trong bài viết: OKRs và KPIs, doanh nghiệp chúng tôi nên chọn phương pháp đo lường hiệu suất nào?

 

Một phần mềm OKR có thể hỗ trợ được việc truyền đạt một cách rõ nét và dễ hình dung hơn, với mọi phòng ban và cấp độ, dự án. Việc dành thời gian và nỗ lực của doanh nghiệp trong việc lựa chọn một công cụ phần mềm OKR có thể hỗ trợ tốt hơn cho tham vọng tổ chức cũng như thúc đẩy giao tiếp hiệu quả và thành công theo hướng nếu muốn làm việc hiệu quả hơn với trách nhiệm kinh doanh của mình là điều đáng giá. 

 

Phần mềm quản trị hiệu suất OKR đã có mặt trên quốc tế từ lâu, với nhiều tên tuổi lớn mạnh và có kinh nghiệm. Ở Việt Nam, cùng với xu hướng dịch chuyển chuyển đổi số, các doanh nghiệp công nghệ cũng bắt đầu đưa ra các giải pháp phần mềm quản trị hiệu suất, không chỉ tăng sức cạnh tranh trên thị trường mà còn mang lại giải pháp phù hợp và tối ưu hơn với các doanh nghiệp Việt. 

 

Vì để tiết kiệm thời gian của các doanh nghiệp khi tìm hiểu phần mềm quản trị hiệu suất, bài viết hôm nay sẽ so sánh phần mềm OKR “Make In Vietnam” và các giải pháp quốc tế. 

 

So sánh phần mềm OKR quốc tế và Việt Nam 

 

Có rất nhiều phần mềm OKR đang có mặt trên thị trường, mỗi một sản phẩm sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, về cơ bản để so sánh giữa hai giải pháp đến từ quốc tế và nội địa, chúng ta sẽ có một vài tiêu chí cơ bản để so sánh bao gồm: 

 

Giao diện người dùng 

 

Giao diện phần mềm có đẹp mắt và thiết kế bố cục có hợp lý không? Để có thể triển khai rộng rãi trong toàn bộ tổ chức, phần mềm đó trước tiên phải thân thiện với người dùng, kể cả với những người không nhạy công nghệ.

 

2

Giao diện người dùng thân thiện là yếu tố quan trọng

 

Các phần mềm quốc tế có giao diện rất mượt mà, dễ sử dụng và mang tính đồng nhất cao để tạo sự nhận diện thương hiệu. Một số giao diện của các phần mềm Việt Nam cũng bắt đầu cải tiến và thay đổi để tăng tính hấp dẫn, tuy vẫn còn đôi chút hạn chế. 

 

Tính hiện đại và phù hợp với xu hướng công nghệ 

 

Các phần mềm do doanh nghiệp Việt phát triển thường tích hợp được nhiều công nghệ mới nhất do “sinh sau đẻ muộn”. Điều này vô cùng hữu ích với khách hàng bởi họ sẽ có thể bắt kịp được xu hướng chuyển đổi số của thị trường. 

 

Không chỉ hiện đại, các tính năng của phần mềm OKR bản Việt thường được xây dựng theo nhu cầu và đặc trưng của doanh nghiệp trong nước. Điều này chính là ưu việt lớn để cạnh tranh cùng các phần mềm nước ngoài. 

 

Thực tế cho thấy không nhiều doanh nghiệp tiếp cận phần mềm chuyển đổi số, tỷ lệ làm quen với OKR theo phương pháp nước ngoài lại càng ít hơn. Điều này đồng nghĩa với việc một phần mềm quản trị hiệu suất được làm theo tư duy và định hướng của người Việt sẽ phù hợp và dễ tiếp nhận hơn so với các phiên bản quốc tế. 

 

Tính trực quan và dễ sử dụng 

 

So sánh phần mềm OKR Việt Nam và quốc tế đều có ưu điểm tạo điều kiện cho việc cộng tác giữa các cá nhân cũng như theo dõi tiến độ của quản lý. Tuỳ vào từng đơn vị còn hỗ trợ được khả năng phân quyền, cấp độ và thể hiện trên trang tổng quan. 

 

Đây là yếu tố khá quan trọng trong quá trình sử dụng, và điều này đều được thể hiện tốt trên cả phần mềm Việt Nam lẫn quốc tế. 

 

Hỗ trợ người dùng, hướng dẫn đào tạo 

 

Một trong những điểm mà nhiều phần mềm OKR quốc tế “ăn điểm” chính là phần hướng dẫn sử dụng phần mềm rất chi tiết, bao gồm cả text, demo và video guide,...để hỗ trợ đa dạng và tối đa cho mọi người dùng. 

 

Một số phần mềm của Việt Nam chưa thực sự hoàn thiện về phần hướng dẫn online. Tuy nhiên, có một điểm cộng chính là các phần mềm Việt đều có đội ngũ đào tạo, CSKH và hỗ trợ kỹ thuật 24/7. Điều này cực kỳ tiện lợi cho doanh nghiệp trong nước khi có bất kỳ vấn đề trục trặc nào liên quan tới quá trình sử dụng phần mềm. 

 

Chính vì thế, đặc biệt với các doanh nghiệp chưa có kinh nghiệm sử dụng phần mềm OKR cần cân nhắc khi tìm kiếm sản phẩm giải pháp đi kèm dịch vụ đào tạo, hỗ trợ phù hợp. 

 

Chi phí

 

Để thu hút và giới thiệu người sử dụng, các phần mềm thường có nhiều tính năng miễn phí, hoặc cho phép dùng thử,... Điều này không chỉ kích thích nhu cầu sử dụng trải nghiệm của doanh nghiệp mà còn là cơ hội để các nhà lãnh đạo so sánh, đánh giá tính phù hợp. 

Các phần mềm OKR của Việt Nam thường có chi phí và mức giá “mềm” hơn để tăng sức cạnh tranh trên thị trường chuyển đổi số, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp Việt tiếp cận nhanh hơn với các phần mềm công nghệ. 

 

3

Chi phí sử dụng phần mềm là điều nhiều doanh nghiệp quan tâm khi so sánh phần mềm OKR

 

Một số phần mềm OKR như eBS có mức giá bình dân với mong muốn đồng hành cùng Chính Phủ trong tiến trình “Chuyển đổi số quốc gia”, hỗ trợ doanh nghiệp thành công bước vào kỷ nguyên 5.0. 

 

iHCM - Phần mềm quản trị hiệu suất OKR Việt Nam chất lượng!

 

iHCM là một phần mềm quản trị hiệu suất OKR cho phép bạn thực hiện các chiến lược sử dụng phương pháp lấy OKR làm trung tâm. Đồng thời, đây cũng là giải pháp tiên phong hỗ trợ doanh nghiệp cùng lúc quản trị OKR và KPI - 2 phương pháp quản trị hiệu suất phổ biến tại doanh nghiệp Việt. 

 

Phần mềm này cũng bao gồm các công cụ theo dõi chiến lược, quản lý nhiệm vụ, gắn kết nhân viên và phát triển nhân viên. Người dùng có thể sử dụng OKR để chia nhỏ các sáng kiến ​​chiến lược 1-5 năm của họ thành một danh sách ưu tiên có thể được thực hiện theo từng quý. 

 

iHCM cho phép doanh nghiệp lặp lại hàng quý nhanh hơn bằng cách sử dụng chu trình Lập kế hoạch - Thực hiện - Tương tác - Tìm hiểu. Người dùng có thể lập kế hoạch OKR vào đầu mỗi quý, tận dụng các tính năng cộng tác để tăng sự tham gia của nhân viên và sử dụng quy trình phản ánh và thiết lập lại có tổ chức cao. Vì giải pháp phần mềm có khả năng thích ứng cao, bạn có thể bắt đầu với OKR và xây dựng trên các module khác khi doanh nghiệp phát triển mạnh hơn, những module liên quan đến chuyển đổi số doanh nghiệp đã có mặt trên phần mềm chuyển đổi số doanh nghiệp toàn diện eBS.

 

iHCM Workspace - Giải pháp phần mềm quản lý dự án và Cộng tác

Workspace là công cụ hoàn hảo với bộ tính năng mạnh mẽ hỗ trợ doanh nghiệp cộng tác, quản lý công việc và quản lý dự án thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh khác nhau:

- Thiết lập và giám sát kế hoạch thực hiện dự án chi tiết với Milestone và không giới hạn cấp độ;

- Theo dõi tiến độ, kết quả công việc, bám sát mục tiêu đã đề ra;

- Tự động hoá quy trình phê duyệt, giảm 80% thời gian luân chuyển giấy tờ hành chính trong doanh nghiệp;

- Tạo không gian chia sẻ tài liệu linh hoạt trong nội bộ doanh nghiệp;

- Là phần mềm duy nhất tại Việt Nam tiên phong tích hợp công cụ giao tiếp (nhắn tin, chat, video call), tạo mạng xã hội nội bộ trong doanh nghiệp

iHCM Workspace - Giải pháp phần mềm quản lý dự án và Cộng tác

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lựcOKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêu, quản lý dự án và cộng tácquản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực