Theo các tác giả "Nếu bạn từng thất bại, nếu bạn không hài lòng với tiến độ dự án, nếu bạn nghĩ rằng dự án của mình thành công lẽ ra có thể tốt hơn nữa, bạn có thể nghĩ rằng mình chỉ cần 'cố gắng hơn nữa'. Nhưng vấn đề của bạn không phải là do thiếu cố gắng. Nếu không có lỗi tư duy, kỹ năng và công cụ đúng đắn, bạn không thể thực sự có một dự án thành công được".

Phần lớn các quản lý dự án trong doanh nghiệp phải lặng lẽ nhận lấy vai trò của "nhà quản lý dự án không chuyên" - làm công việc mà họ không được huấn luyện trước đó. Bởi thực tế, rất ít công ty đào tạo nhân viên cách quản lý dự án nhưng thường lại giao cho họ quản lý dự án.

Đặc biệt, trong các công ty khởi nghiệp (startup) với sự hạn chế về nhiều nguồn lực (nhân sự, tài chính...), cơ hội của nhân viên được học về quản trị dự án càng bị thu hẹp hơn.

Cách quản trị dự án của những người "không chuyên" được mô tả là "mò mẫm". Họ làm theo kinh nghiệm và trí tuệ, và làm rất tốt trong việc đó, nhưng họ không biết những điều cơ bản nhất của quản trị dự án. "Điều này giống như cố điều khiển một chiếc máy bay khi chưa bao giờ học bay vậy", các tác giả nhận xét.

"Kết quả là một danh sách dài những dự án thất bại nối tiếp nhau làm nhụt chí và tiêu tốn rất nhiều nguồn lực cả về mặt cá nhân lẫn tổ chức", cuốn sách ghi.

Trong cuốn sách, các tác giả đã đúc kết nên công thức làm nền tảng cho việc quản trị dự án thành công: Con người + Quy trình = Thành công. Rất nhiều người không biết đến điều này. "Trong quản trị dự án, việc lãnh đạo con người hiệu quả cũng quan trọng như quản lý quy trình một cách thuần thục vậy".

Cuốn sách trình bày các ý tưởng cơ bản nhất trong giới quản trị dự án. Cụ thể, với phần "Con người", có 4 hành vi nền tảng: Thể hiện sự tôn trọng, lắng nghe trước, làm rõ các kỳ vọng và thể hiện tinh thần trách nhiệm.Còn về phần quy trình, bạn sẽ biết đến 5 giai đoạn cơ bản của một dự án, gồm: khởi tạo, hoạch định, thực thi, giám sát và kiểm soát, hoàn thành dự án.Quan trọng hơn, "Tinh hoa quản trị dự án" dễ hiểu và có tính ứng dụng cao. Đây không phải là cuốn sách giáo khoa "dày cộp" khiến bạn ngán ngẩm. Thay vào đó, các tác giả tinh lọc những ý tưởng cốt lõi nhất, rất thực tế và dễ áp dụng cho tất cả những kẻ "tay ngang". Thêm nữa, những ví dụ minh hoạ về các dự án thực tế xuyên suốt trong sách sẽ giúp bạn hiểu các kiến thức được áp dụng như thế nào. Các kỹ năng và công cụ cần thiết cũng được giới thiệu ở mỗi chương, bạn có thể áp dụng ngay!

Bằng cách áp dụng nhuần nhuyễn kỹ năng lãnh đạo và một vài quy trình làm việc được trình bày trong cuốn sách, rất có thể bạn sẽ nhận ra mình cần làm gì với vai trò một nhà quản lý dự án không chuyên, đồng thời tránh được hầu hết những cú vấp ngã không đáng có. Cuốn sách này sẽ là cột mốc mới trong công việc quản trị của bạn: kể từ đây bạn trở thành một nhà quản lý dự án đặc biệt xuất sắc đúng như bạn mong muốn!

(Theo Doanh nhân Sài Gòn)

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực