Thứ 7 vừa qua (04.01.2020), Small Talk “Xây dựng và thực thi chiến lược doanh nghiệp năm 2020 trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay” được iHCM phối hợp cùng Công ty CP Tư vấn và Giáo dục John & Partners đồng tổ chức đã diễn ra thành công tại Hà Nội, với sự tham gia nhiệt tình của các anh, chị lãnh đạo, giám đốc điều hành, quản lý các doanh nghiệp.

Tổng kết Small Talk "Xây dựng và thực thi chiến lược doanh nghiệp năm 2020 trong bối cảnh chuyển đổi số"

Tổng kết Small Talk "Xây dựng và thực thi chiến lược doanh nghiệp năm 2020 trong bối cảnh chuyển đổi số"

Chia sẻ chính trong sự kiện lần này là DBA Ngô Công Trường, người đã có rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc tối ưu hóa vận hành doanh nghiệp, cũng là tác giả của cuốn sách “Kiến giết Voi” nổi tiếng. Buổi chia sẻ bắt đầu với một vài khảo sát nhỏ đến từ diễn giả Ngô Công Trường dành cho các anh chị tham gia.

Qua khảo sát này, có thể thấy rằng hai vấn đề lớn của các doanh nghiệp hiện đang gặp phải liên quan đến chiến lược cũng chính là chủ đề hôm nay: Xây dựng chiến lược và vận hành chiến lược.

IMG 1041-min

“Operational Excellence (Vận hành xuất sắc)” là cụm từ được diễn giả nhắc đến nhiều trong suốt phần đầu tiên của bài chia sẻ. Theo đó, 6 chìa khóa để mở ra công thức vận hành xuất sắc bao gồm:

1. Lean manufacturing (Giảm lãng phí)

2. Six Sigma (Ổn định chất lượng)

3. High performance workplace (Môi trường làm việc hiệu quả cao)

4. Value chain management (Quản lý chuỗi giá trị)

5. Value innovation (Sáng tạo có giá trị)

6. Customer experience ( Trải nghiệm khách hàng tốt nhất)

Bên cạnh đó, anh Trường cũng đưa ra cho người nghe các bước xây dựng và thực thi chiến lược sao cho việc vận hành phải triển khai đúng hướng và tối ưu nhất, bao gồm:

- Tối ưu hóa cấu trúc vận hành doanh nghiệp (Optimization)

- Chuyển đổi số doanh nghiệp (Biz Transformation)

- Áp dụng công nghệ trong vận hành doanh nghiệp (Computerized System)

Trong đó, “Optimization”và “Computerized System” là hai cụm từ mà anh Trường vô cùng tâm đắc, muốn gửi tặng tới các anh, chị lãnh đạo, điều hành doanh nghiệp.

Song song với các vấn đề mang tính lý thuyết, anh Trường cũng đưa vào buổi chia sẻ một số góc nhìn về chiến lược của các doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam trong kỷ nguyên số. Một số case study diễn giả nêu ra có thể kể đến như: Grab và Amazon - hai “tượng đài” doanh nghiệp đã và đang đẩy mạnh số hóa vào hoạt động doanh nghiệp và tối ưu hàng ngày.

Đó là những câu chuyện thực tế, mà chúng tôi tin, đã mang lại giá trị, bài học trong công tác điều hành, quản trị doanh nghiệp với bối cảnh chuyển đổi số như hiện nay.

Bằng kinh nghiệm nhiều năm trong công cuộc tối ưu hóa vận hành doanh nghiệp, anh Ngô Công Trường cũng không ngần ngại chỉ ra “điểm đen” - những sai lầm doanh nghiệp thường mắc phải khi xây dựng và thực thi chiến lược trong bối cảnh chuyển đổi số.

1 là sự mất phương hướng, do thiếu hụt văn hóa và chiến lược số;

2 là phản kháng của thị trường, do thiếu tính gắn kết với khách hàng;

3 là hành động không đồng nhất, do thiếu quy trình và doanh nghiệp bảo thủ không chịu cải tiến;

4 là sự thất bại, do thiếu công nghệ;

Và 5 là sự đình trệ, do thiếu công cuộc phân tích và quản lý dữ liệu.

Tổng kết Small Talk "Xây dựng và thực thi chiến lược doanh nghiệp năm 2020 trong bối cảnh chuyển đổi số"Sau phần chia sẻ của mình, diễn giả đã có phần Q& A giao lưu đầy sôi nổi, hào hứng, các câu hỏi đến từ những vấn đề nhức nhối mà các anh chị quản lý, chủ doanh nghiệp gặp phải trong quá trình điều hành doanh nghiệp của mình.

Tổng kết Small Talk "Xây dựng và thực thi chiến lược doanh nghiệp năm 2020 trong bối cảnh chuyển đổi số"Do thời lượng chương trình có hạn, BTC rất tiếc khi còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Chúng tôi hi vọng với những kiến thức và các case study thực tế chia sẻ trong sự kiện này sẽ giúp các anh, chị lãnh đạo, quản lý giải quyết được vướng mắc trong quá trình Xây dựng và Thực thi chiến lược doanh nghiệp trong năm 2020.

Rất mong được gặp lại các anh, chị trong những buổi chia sẻ tiếp theo!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực