Ở bất cứ môi trường làm việc lớn nhỏ, trong vị trí lãnh đạo hay nhân viên, bạn cũng cần những kỹ năng cơ bản để xử lý tình huống và giải quyết công việc cùng cấp dưới hay đồng nghiệp.  Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.

Đối với một số công việc, yêu cầu nhất thiết là yếu tố cộng tác giữa những người trong hệ thống công ty, khi mà một cá nhân không đủ làm nên thành công và chất lượng cho nhiệm vụ được giao. Kỹ năng làm việc nhóm khi được phát huy sẽ giúp liên kết ý tưởng và hoạch định làm việc xuyên suốt giữa các đồng nghiệp, nhằm một mục đích mang lại hiệu quả tốt nhất cho công việc. Mỗi người trong nhóm sẽ đề xuất và bổ sung đặc điểm, ưu điểm của nhau tạo nên một tập thể thống nhất giàu trí tuệ và tinh thần hiệp sức. Đây chính là mong muốn tối thượng của bất cứ một cấp trên nào khi nhìn vào đội ngũ nhân viên mà họ đã tuyển dụng vào.

Bạn sẽ cần những kỹ năng nào khi tham gia làm việc nhóm cùng đồng đội?

Sự hòa hợp nào cũng có thể bất ngờ gãy đổ, nếu có những xung đột xảy ra giữa một vài người trong nhóm. Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn về lý luận hay bất đồng chính kiến cũng là một trong những nguyên tắc cần bạn nắm bắt để hoạt động nhóm được duy trì và phát triển mang lại lợi ích chung cho một tâp thể lớn.

Lắng nghe đồng đội

Họ chắc chắn là những người găn bó mật thiết với bạn và cần bạn lắng nghe, tin tưởng. Bất kỳ ai cũng có quyền phát biểu, đề đạt ý tưởng và nguyên tắc đầu tiên của làm việc nhóm là sự chủ động lắng nghe và cùng bàn bạc. Ý kiến của một người có thể đúng hoặc sai, có thể hoàn hảo hoặc chưa đầy đủ. Hãy nghiêm túc chia sẻ kinh nghiệm và cộng gộp thành tựu nếu bạn có để nhân đôi thành công trong hoạt động nhóm.

Đừng cắt ngang lời bạn đồng nghiệp. Đừng vội vàng gạt qua một ý tưởng nào đó, khi chỉ có bạn là người đang cảm thấy bất ổn. Sự lắng nghe cũng cần bạn cân nhắc nghe kỹ lưỡng và nắm bắt thông tin được truyển tải một cách rõ ràng, đề mọi người cùng nhau mổ xẻ vấn đề và đưa đến thống nhất.

Trưởng nhóm nổi bật

Nhóm bạn làm việc hẳn sẽ có một người làm thủ lĩnh. Nếu được chọn làm người đứng đầu thì hãy sử dụng hiệu quả quyền hạn bạn được giao. Đồng thời phải là một người tinh tế trong giải quyết vấn đề nhân sự, nghĩa là các vấn đề giữa các thành viên trong nhóm nếu xảy ra mâu thuẫn. Thái độ quả quyết, úng biến linh hoạt, mềm mỏng chính là điều cần có ở một vị trưởng nhóm.

Bạn sẽ cần những kỹ năng nào khi tham gia làm việc nhóm cùng đồng đội?

Bạn có thể gặp trường hợp khó khăn như là thành viên trong nhóm không thể hiện được khả năng đáp ứng yêu cầu công việc. Hãy nhiệt tình giúp đỡ và khuyết khích đồng nghiệp. Hãy tạo cơ hội cho mọi người được phát triển.

Kỹ năng sắp xếp công việc

Bắt tay vào một công việc chung của có sự tham gia của nhiều người, đồng nghĩa các bạn sẽ trải qua chuỗi các hoạt động khác nhau và điều nên làm bây giờ là phân công công việc cụ thể. Đừng để tùy ý ai muốn nắm giữ, quyết định phần việc nào cũng được. Hãy chọn một người thủ lĩnh, trao quyền quyết định cuối cùng và ấn định mỗi người góp sức mình vào công đoạn nào.

Công việc đội nhóm khi được giao sẽ kèm theo hạn mức hoàn thiện, bắt buộc bạn phải hoàn thành khối lượng công việc như dự kiến. Hãy cân nhắc mọi người về điểm quan trọng này và chủ động sắp xếp phân công cho mỗi thành viên, tiến hành hoàn công một cách khoa học, hợp lý với sự nhất trí của mọi người. Tránh trường hợp lấn cấn hay khúc mắt không được giải tỏa, tâm lý người làm không toàn tâm, toàn vẹn.

Thể hiện trách nhiệm với công việc được giao

Dù bất cứ là công việc lớn nhỏ nào, bạn cũng cần thể hiện mình giàu trách nhiêm và nhiệt huyết tham gia hoạt động cùng mọi người. Mỗi cá nhân trong tập thể làm việc nhóm là một mắt xích quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả cuối cùng. Chỉ cần một công đoạn thất bại, bạn có thể gây nên sự trì trệ trong toàn bộ quá trình thực hiện.

Bạn sẽ cần những kỹ năng nào khi tham gia làm việc nhóm cùng đồng đội?

Đừng nghĩ công việc bạn được phân công là nhẹ nhàng, đơn giản mà ỷ lại hay đòi hỏi sự giúp đỡ thái quá từ đồng nghiệp. Ai cũng có phần việc và trách nhiệm của riêng mình, đừng gây phiền và tạo áp lức khi cả nhóm phải gánh vác sự cố bạn gây ra.

Có chính kiến và năng lực

Bạn chắc chắn sẽ được hoàn thiện bản thân mình từ trong môi trường làm việc nhóm. Sự khởi đầu lớn nhất của cơ hội làm mới mình lần này là tự chính sự học hỏi với đồng nghiệp và phát huy năng lực bản thân. Đừng ngần ngại phát biểu, đưa ý kiến, thể hiện cá tính cá nhân nhưng hãy kiềm chế cảm xúc và làm chủ được hành động. Công việc nhóm tuy làm môi trường để cộng tác chung nhưng vẫn yêu cầu bạn có chính kiến riêng và thẳng thắn bày tỏ suy nghĩ của mình nếu nhìn thấy vấn đề bất hợp lý cần mọi người thay đổi quan điểm.

Quá trình làm việc nhóm có thể sẽ chỉ cho bạn thấy khuyết điểm của bản thân mình. Bạn có thể sẽ nhìn ra mình chỉ có dưới 50% năng lực mà đồng đội bạn đang cần chung sức. Hãy thành thực chia sẻ, trình bày về yếu điểm và khó khăn bạn đang gặp phải. Hãy thể hiện bạn hoàn toàn chủ động và tích cực đóng góp vào công việc của mọi người.

Tôn trọng và tương trợ lẫn nhau

Sự liên kết giữa các thành viên trong nhóm thể hiện cụ thể là ở sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa mọi người. Một chút sự tinh tế quan sát đồng nghiệm làm nhiệm vụ, giúp đỡ khi cần thiết. Mối liên kết này từ đó trở nên chặt chẽ mang lại hiệu quả công việc tốt nhất.

Bạn sẽ cần những kỹ năng nào khi tham gia làm việc nhóm cùng đồng đội?

Sự tôn trọng lẫn nhau giữa mọi người trong nhóm cũng là yếu tố quyết định thành công. Thái độ tôn trọng đồng nghiệp, khiêm tốn tự chính mình sẽ giúp bạn nhận được thiện cảm từ mọi người, cùng nhau hòa hợp, tương trợ nhau.

Phần mềm quản lý công việc iHCM - Công cụ hữu hiệu cho các nhà quản lý

Phần mềm quản lý công việc iHCM hỗ trợ nhà quản lý giao việc, theo dõi, giám sát tiến độ hoàn thành công việc không chỉ của cá nhân mà còn của một nhóm nhân viên theo dạng bảng KanbanLịch làm việc. Với giao diện trực quan, sinh động, nhà quản lý có thể dễ dàng xác định những công việc liên quan tới từng nhân viên dưới quyền mà mình cần tập trung theo sát và có điều chỉnh kịp thời.

Phần mềm quản lý công việc iHCM - Công cụ hữu hiệu cho các nhà quản lý

Đơn giản – Dễ dùng – Thời gian thực là 03 ưu thế nổi trội của phần mềm quản lý mục tiêu, công việc iHCM. Các thành viên trong nhóm/bộ phận có thể cộng tác thực thi công việc nhờ thông báo cùng lúc qua email cũng như trên màn hình thiết bị di động theo thời gian thực, việc hỗ trợ cộng tác qua máy di động hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp nếu nhiệm vụ của nhân viên cũng như quản lý đòi hỏi hay phải di chuyển bên ngoài văn phòng.

Bằng việc kết nối giữa quản lý và nhân viên qua máy tính hoặc qua các thiết bị di động, iHCM đã thực sự hỗ trợ việc cộng tác trong doanh nghiệp trở nên thuận tiện mọi lúc, mọi nơi.

Được thiết kế tối ưu cho màn hình chạm, khi sử dụng phần mềm quản lý mục tiêu, công việc iHCM, người dùng có thể cập nhật trạng thái, tiến độ công việc bằng cách kéo, thả các thẻ trên bảng Kanban một cách nhanh chóng, thân thiện và thuận tiện nhất. Tính năng này đặc biệt hữu ích, tiết kiệm thời gian cho các nhà quản lý bận rộn thường sử dụng các thiết bị di động thông minh như máy tính bảng và điện thoại di động thông minh.

Quản lý công việc bằng KANBAN

Tải tài liệu iHCM miễn phí

Tải tài liệu "Ứng dụng iHCM quản lý công việc" hoàn toàn miễn phí!

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêuquản lý công việc, quản lý dự ánquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực