Chắc hẳn đã có lúc bạn nghĩ rằng “Công việc này sẽ tốt hơn nếu sếp thay đổi XYZ” hay “Nếu đội marketing giúp đỡ, mình có thể có nhiều khách hàng hơn và bán được nhiều sản phẩm hơn”. Những suy nghĩ này tưởng chừng khó thành hiện thực bởi không nằm trong tầm kiểm soát của bạn.

Tuy nhiên, nếu muốn có thay đổi trong công việc, thì chính bản thân bạn phải thúc đẩy quá trình đó. Trong cuốn sách của mình, Chịu trách nhiệm sẽ làm thay đổi mọi thứ, Tiến sĩ John Izzo nhấn mạnh cá nhân phải thay đổi cuộc sống và sự nghiệp của riêng mình.

Theo nghiên cứu của Izzo: nhiều người đợi chờ những yếu tố cần thiết cho một kế hoạch hoàn hảo trước khi hành động nhưng phương pháp "ngồi chờ đợi" đó là một trong những chướng ngại vật lớn nhất tiến tới thành công.

Dưới đây là một số cách bạn có thể chủ động tạo ra những thay đổi và kiểm soát sự nghiệp của mình:

Tạo ra giải pháp lý tưởng riêng

Thay đổi thường đến từ một ý tưởng. Nếu bạn có ý tưởng về cách thức khiến cho công việc có thể tốt hơn, dù bằng cách cải thiện tiến trình làm việc hay cách tăng năng suất và giảm chi phí, hãy chia sẻ chúng với các thành viên còn lại. Khả năng chứng tỏ sự tiên phong và sáng tạo sẽ mang lại lợi ích trong dài hạn bởi bạn sẽ được chú ý như một nhân viên nhiệt tình, luôn phấn đấu hết mình.

Nếu được sếp “bật đèn xanh” để bạn thực hiện ý tưởng đó, hãy dựa vào sự ủng hộ và hướng dẫn của anh/ cô ấy. Đồng thời, hãy hỏi cách đánh giá các dấu mốc quan trọng và thời hạn thực hiện kế hoạch của bạn.

Sẵn sàng đón nhận những lời góp ý

Khi bạn tích cực đặt câu hỏi và đề nghị thay đổi, hãy chuẩn bị cho những vấn đề tiêu cực có thể xảy ra. Chẳng hạn, một số người thích sự ổn định và lo lắng những ý tưởng về sự thay đổi của bạn có thể đẩy họ ra ngoài lề công việc hay khiến họ phải làm nhiều việc hơn.

Vì vậy, để khuyến khích sự hợp tác, hãy hỏi và lắng nghe ý kiến của những đồng nghiệp xung quanh về ý tưởng của bạn. Cởi mở với cuộc thảo luận, bạn vừa có thể mở rộng ý tưởng của mình, vừa chứng tỏ mình làm việc với thiện chí tốt.

Hướng tới tương lai

Thông thường, khi thực hiện một thay đổi trong công việc hay cuộc sống, bạn làm vậy vì cảm thấy quá mệt mỏi với tình trạng hiện tại và muốn cải thiện cuộc sống của mình và những người khác. Có thời điểm khó khăn và bạn vấp phải nhiều khó khăn muốn từ bỏ. Nhưng hãy nhớ tới quá khứ và nghĩ về sự thay thế, tương lai sẽ ra sao nếu bạn thay đổi thành công.

Sự nghiệp sẽ thăng tiến nếu bạn chủ động thay đổi trong công việc!

Để khuyến khích cá nhân tích cực tạo sự thay đổi hữu ích, Izzo đưa ra 3 lời khuyên sau:

- Nói và viết ra mong muốn của bạn. Một khi đã viết ra, nó sẽ trở thành cam kết để bạn cố gắng thực hiện.

- Hết mình với công việc. Bạn nên làm việc nhiều hơn và tốt hơn vai trò hiện tại của mình.

- Không tuyệt vọng. Dù đôi khi bạn cảm thấy đã nỗ lực hết mình nhưng cuối cùng quyền quyết định lại thuộc về người khác. Đừng vội thất vọng bởi chắc chắn sẽ có lúc những cố gắng không ngừng và tiếng nói của bạn được ghi nhận.

Nguồn tổng hợp

Phần mềm quản lý công việc iHCM - Công cụ hữu hiệu cho các nhà quản lý

Phần mềm quản lý công việc iHCM hỗ trợ nhà quản lý giao việc, theo dõi, giám sát tiến độ hoàn thành công việc không chỉ của cá nhân mà còn của một nhóm nhân viên theo dạng bảng KanbanLịch làm việc. Với giao diện trực quan, sinh động, nhà quản lý có thể dễ dàng xác định những công việc liên quan tới từng nhân viên dưới quyền mà mình cần tập trung theo sát và có điều chỉnh kịp thời.

Phần mềm quản lý công việc iHCM - Công cụ hữu hiệu cho các nhà quản lý

Đơn giản – Dễ dùng – Thời gian thực là 03 ưu thế nổi trội của phần mềm quản lý mục tiêu, công việc iHCM. Các thành viên trong nhóm/bộ phận có thể cộng tác thực thi công việc nhờ thông báo cùng lúc qua email cũng như trên màn hình thiết bị di động theo thời gian thực, việc hỗ trợ cộng tác qua máy di động hỗ trợ đắc lực cho doanh nghiệp nếu nhiệm vụ của nhân viên cũng như quản lý đòi hỏi hay phải di chuyển bên ngoài văn phòng.

Bằng việc kết nối giữa quản lý và nhân viên qua máy tính hoặc qua các thiết bị di động, iHCM đã thực sự hỗ trợ việc cộng tác trong doanh nghiệp trở nên thuận tiện mọi lúc, mọi nơi.

Được thiết kế tối ưu cho màn hình chạm, khi sử dụng phần mềm quản lý mục tiêu, công việc iHCM, người dùng có thể cập nhật trạng thái, tiến độ công việc bằng cách kéo, thả các thẻ trên bảng Kanban một cách nhanh chóng, thân thiện và thuận tiện nhất. Tính năng này đặc biệt hữu ích, tiết kiệm thời gian cho các nhà quản lý bận rộn thường sử dụng các thiết bị di động thông minh như máy tính bảng và điện thoại di động thông minh.

Quản lý công việc bằng KANBAN

Tải tài liệu iHCM miễn phí

Tải tài liệu "Ứng dụng iHCM quản lý công việc" hoàn toàn miễn phí!

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêuquản lý công việc, quản lý dự ánquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực