Việc thiết lập và hoàn thành các mục tiêu không đến một cách tự nhiên. Bạn cần dành thời gian và nỗ lực để viết các OKRs chuẩn. Và dù OKRs của bạn tốt như thế nào cũng không quan trọng, nếu bạn không có kế hoạch biến chúng thành hiện thực. Do đó, để OKRs đạt được, bạn cần tập trung vào 3 yếu tố sau: Trách nhiệm – Liên kết – Tập trung.

Trách nhiệm

Tinh thần trách nhiệm thể hiện ngay từ khi thiết lập OKRs. Những OKRs tốt thường đến từ các cuộc trao đổi đàm phán. Sau khi các nhóm thảo luận xong và đưa ra các OKRs, hãy chia sẻ cùng với người quản lý và trao đổi dựa trên các câu hỏi sau:

- Các OKRs này có đi đúng hướng với chiến lược của tổ chức?

- Các OKRs này có thể hiện cách hiểu của nhân viên về đích mà tổ chức muốn nhắm đến?

- Các OKRs này có thể hiện một cách rõ ràng của các thành viên trong nhóm?

OKRs được viết từ dưới lên, và được thảo luận từ trên xuống sẽ đảm bảo những mục tiêu bạn đặt ra mang lại giá trị kinh doanh, đồng thời cũng thể hiện sự minh bạch.

Chịu trách nhiệm khi OKRs không được hoàn thành. Đối với những doanh nghiệp mới triển khai OKRs, mọi người có xu hướng hào hứng thiết lập OKRs và nhanh chóng quên chúng đi khi vào guồng công việc. Trong trường hợp này, nhân sự cần chịu trách nhiệm khi không hoàn thành OKRs, và cần xem xét:

- Điều gì đã xảy ra?

- Chọn OKRs đã đúng chưa?

- Chúng có thực sự đo lường được không?

- OKR có thể hiện giá trị mang đến cho công ty không?

Đọc thêm: OKRs thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất liên tục 

Liên kết

Các công ty thường áp dụng OKR vì họ muốn thúc đẩy sự liên kết trong tổ chức. Tuy nhiên, đạt được sự liên kết cũng là khó khăn chung mà nhiều công ty gặp phải trong quá trình quản trị OKRs của họ.

OKRs sẽ được liên kết theo chiều dọc và theo chiều ngang. Mục tiêu đi theo định hướng chiến lược của tổ chức hay còn gọi là liên kết theo chiều dọc. Mục tiêu liên kết giữa các phòng ban bộ phận còn được gọi là liên kết chiều ngang.

Dù là liên kết chiều dọc hay chiều ngang, khi thiết lập OKRs, hãy ghi lại cẩn thận các phụ thuộc. Nói cách khác, xác định xem ai trong tổ chức có thể trợ giúp và cụ thể bằng cách nào.

Tập trung

Tập trung là yếu tố quan trọng nhất giúp OKRs thành công. Tập trung xây dựng các Mục tiêu và Kết quả then chốt chuẩn. Càng suy nghĩ kỹ và kỷ luật khi viết một mục tiêu cụ thể, người viết sẽ càng cam kết đạt được mục tiêu đó. Tập trung và cam kết hoàn thành các Mục tiêu và Kết quả then chốt đã đặt ra.

Tìm hiểu cách iHCM hỗ trợ doanh nghiệp quản trị OKRs hiệu quả

Thêm vào cuối - Giới thiệu về OKRs

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng OKRs

Không dừng ở việc hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập mục tiêu, với phần mềm iHCM, nhà lãnh đạo có thể tạo các Kết quả then chốt cho mỗi một mục tiêu, mỗi Kết quả then chốt cũng được gắn với các danh sách công việc.

OKRs thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất liên tục

iHCM đã truyền tải rõ tinh thần của OKRs:

- Tập trung vào những gì quan trọng nhất.
- Cộng hưởng mọi nguồn lực để đạt được mục tiêu.
- Không áp đặt và hướng tới sự hiệp đồng cao nhất.
- Giúp mỗi cá nhân hiểu rõ những giá trị họ tạo ra: họ đã đóng góp gì cho mục tiêu chung của tập thể.
- Xây dựng văn hóa đo lường: mọi hoạt động đều được định lượng hóa.

iHCM giúp người dùng linh động khi thiết lập OKRs

Nhà lãnh đạo có thể xây dựng OKRs theo phương thức Liên kết chặt chẽ hoặc Liên kết có định hướng, và dễ dàng cập nhật tiến độ Mục tiêu/Kết quả then chốt bằng cách chọn “Cập nhật trạng thái”, “Cập nhật % hoàn thành” hay “Sửa trọng số”, “Cập nhật thời hạn”. Tiến độ hoàn thành Kết quả then chốt sẽ được tự động cập nhật theo % hoàn thành của các công việc bên dưới, tiến độ hoàn thành mục tiêu tiếp tục được tính từ % hoàn thành của tất cả các Kết quả then chốt của mục tiêu đó. Đặc biệt, phương pháp này sẽ rất hiệu quả với những doanh nghiệp quản lý theo dự án, những mục tiêu, công việc được định lượng rõ ràng.

OKRs thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất liên tục

Cộng tác liên tục trong doanh nghiệp

Cũng như các tính năng khác, Cộng tác luôn là tính năng vô cùng quan trọng mà đội ngũ phát triển muốn đưa xuyên suốt vào trong phần mềm, và không ngoại lệ đối với quy trình theo dõi và giám sát OKRs. Nhà quản lý và nhân viên có thể phản hồi, trao đổi liên tục theo thời gian thực trong quá trình hoàn thành các Kết quả then chốt và Mục tiêu, đính kèm file tài liệu trong từng Kết quả then chốt dù họ đang ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào.

OKRs thúc đẩy mạnh mẽ các doanh nghiệp nâng cao hiệu suất liên tục

Như vậy, không chỉ dừng ở MBO, iHCM còn vận dụng OKRs, giúp doanh nghiệp quản trị hiệu suất liện tục và xuyên suốt, từ các mục tiêu lớn theo BSC, cho đến OKRs, công việc và từng checklist công việc nhỏ cụ thể, từ mục tiêu cao nhất của công ty, đến từng phòng ban, từng cá nhân trong doanh nghiệp, với mục đích cùng nhau hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

OKRs là công cụ hoàn hảo để quản lý, đo lường kết quả các mục tiêu có tính sáng tạo (Ví dụ như một số mục tiêu của họa sỹ, nhân viên phân tích thiết kế, nhân viên phát triển phần mềm, kiến trúc sư, chuyên gia phân tích dữ liệu,...), các mục tiêu này đổi mới liên tục, nhiều mục tiêu diễn ra đúng 1 lần hoặc trong thời gian ngắn. Đó là lý do nó được Google, Deloitte,.... ứng dụng trong quản trị doanh nghiệp sáng tạo.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêuquản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

Xem tiếp

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực