Ngay sau khi đã xây dựng được OKRs cho doanh nghiệp, thay vì chạy thủ công trên Excel hay Googlesheet, hãy đưa các Mục tiêu (Objectives) và các Kết quả then chốt (Key results) này lên trên hệ thống phần mềm quản lý OKRs.

Sử dụng Excel, Googlesheet hay quy trình trên giấy cho OKRs giống như bạn đỗ xe Audi bên cạnh một khu chợ đông đúc vậy. Tại sao lại mạo hiểm làm hỏng một mục tiêu tốt bằng việc vận hành nó theo cách kém hiệu quả và thiếu tính trách nhiệm như vậy?

1- OKRs là gì?

John Doerr - một huyền thoại ở Thung lũng Silicon - đã đưa ra khái niệm OKRs trong cuốn sách Measure What Matters của mình như sau: Mục tiêu (O - Objective) đơn giản là những thứ chúng ta muốn đạt được, không hơn không kém. Kết quả then chốt (KRs - Key results) sẽ đánh dấu và giám sát cách chúng ta đi đến những mục tiêu đó như thế nào.

Theo Doerr, có bốn “siêu năng lực” của OKRs mà ông đã học được từ Andy Grove - “cha đẻ” của OKRs - đó là:
- Tập trung và cam kết với các mục tiêu hàng đầu
- Sắp xếp và kết nối để làm việc nhóm
- Theo dõi và tinh thần trách nhiệm
- Mở rộng quy mô để bứt phá

Đọc thêm: Vai trò của OKR và Cách triển khai OKR hiệu quả trong doanh nghiệp

2- Giải pháp lý tưởng cho OKRs

Quy trình của Doerr bao gồm việc thiết lập các OKRs cho công ty, cho các nhóm và cho các cá nhân; chia sẻ những mục tiêu đó; và liên kết chúng lại. Sau khi bạn đã nỗ lực tạo ra những mục tiêu cá nhân và toàn công ty được hoạch định và sắp xếp rất tốt này, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là chôn chúng trong một bảng tính thủ công nào đó.

Việc thực hiện một mục tiêu không chỉ đơn thuần là viết nó ra và cứ để đó nửa năm trời, cho đến khi nhân viên gặp người quản lý của mình để đánh giá hiệu suất. Cần làm cho OKRs trở nên thực tế bằng cách theo dõi tiến trình hàng tuần, tăng cường cộng tác với nhóm khi không đạt được kết quả và điều chỉnh theo thời gian thực. Nếu bạn đang sử dụng khung OKRs trong công ty của mình, bạn cần một nền tảng để giao tiếp và thực thi OKRs thành công.

Phần mềm iHCM của chúng tôi là giải pháp lý tưởng cho các công ty sử dụng OKRs để quản trị hiệu suất và bứt phá. Không dừng ở việc hỗ trợ doanh nghiệp thiết lập mục tiêu, với phần mềm iHCM, nhà lãnh đạo có thể tạo các Kết quả then chốt cho mỗi một mục tiêu, mỗi Kết quả then chốt cũng được gắn với các danh sách công việc.

OKRs Nâng cấp cuộc chơi từ Excel lên Phần mềm iHCM

Lời khuyên: OKRs là phương pháp quản trị giúp doanh nghiệp tối ưu và nâng cao hiệu suất liên tục, tập trung vào những mục tiêu ưu tiên, quan trọng nhất. Do đó, trong quá trình triển khai, hãy liên tục theo dõi giám sát quá trình thực hiện OKRs của từng bộ phận, cá nhân trong nhóm. Hãy duy trì thói quen Check-in hàng tuần, để nhà quản lý và nhân viên cùng trao đổi, phản hồi; Review hàng tháng để đánh giá lại tiến độ hoàn thành mục tiêu cũng như những nỗ lực mà nhân viên đã cố gắng hoàn thành.

3- Nâng cấp cuộc chơi OKRs từ bảng tính thủ công lên Phần mềm iHCM

Lý do lớn nhất mà doanh nghiệp của bạn không nên sử dụng bảng tính để theo dõi OKRs là vì Googlesheet và Excel được thiết kế để trở thành bảng tính để xử lý các con số chứ không phải thúc đẩy sự tham gia của nhân viên và quản lý hiệu suất của nhóm. Để đưa OKRs vào thực tiễn, doanh nghiệp cần một hệ thống để thực thi chúng.

iHCM đã truyền tải rõ tinh thần của OKRs:
- Tập trung vào những gì quan trọng nhất
- Cộng hưởng mọi nguồn lực để đạt được mục tiêu
- Không áp đặt và hướng tới sự hiệp đồng cao nhất
- Giúp mỗi cá nhân hiểu rõ những giá trị họ tạo ra: họ đã đóng góp gì cho mục tiêu chung của tập thể
- Xây dựng văn hóa đo lường: mọi hoạt động đều được định lượng hóa

OKRs Nâng cấp cuộc chơi từ Excel lên Phần mềm iHCM

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng OKRs

Không chỉ dừng ở MBO, iHCM còn đưa triết lý của OKRs vào trong phần mềm, giúp doanh nghiệp quản trị hiệu suất liện tục và xuyên suốt, từ các mục tiêu theo BSC, cho đến các mục tiêu theo OKRs, công việc và từng checklist công việc nhỏ cụ thể, từ mục tiêu cao nhất của công ty, đến từng phòng ban, từng cá nhân trong doanh nghiệp, với mục đích cùng nhau hoàn thành mục tiêu đã đề ra.

Phần mềm OKRs iHCM là công cụ hoàn hảo để quản lý, đo lường kết quả các mục tiêu có tính sáng tạo (Ví dụ như một số mục tiêu của họa sỹ, nhân viên phân tích thiết kế, nhân viên phát triển phần mềm, kiến trúc sư, chuyên gia phân tích dữ liệu,...), các mục tiêu này đổi mới liên tục, nhiều mục tiêu diễn ra đúng 1 lần hoặc trong thời gian ngắn. Đó là lý do nó được Google, Deloitte,.... ứng dụng trong quản trị doanh nghiệp sáng tạo.

Phần mềm quản trị doanh nghiệp iHCM áp dụng phương thức quản lý theo mục tiêu MBO, sử dụng các công cụ quản lý hiện đại KPIBSCtừ điển năng lực, OKR (Objectives and Key Results), Kanban, được phát triển và vận hành trên nền điện toán đám mây theo tiêu chuẩn bảo mật ISO 27001 chứng nhận bởi QUACERT. Các chức năng quản lý mục tiêu, quản lý dự án và cộng tác Workspacequản lý công việcquản lý năng lựcđánh giá nhân viên,... và nhiều chức năng khác được thiết kế hỗ trợ người dùng sử dụng thuận tiện trên web cũng như ứng dụng di động, giúp nhân viên cộng tác theo thời gian thực. iHCM được phát triển bởi Hyperlogy, công ty công nghệ thành lập từ 2003.

Mang công nghệ dành cho Công ty tỷ $ đồng hành cùng cộng đồng Doanh nghiệp VIỆT bứt phá trong hành trình Chuyển đổi số!

 

ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG iHCM

Mẫu đánh giá thành tích và năng lực